Nga, Mỹ bất ngờ đạt thỏa thuận về Syria

Theo thoả thuận này, chính phủ Syria sẽ kết thúc các sứ mệnh tấn công ở những khu vực cụ thể đang nằm trong tầm kiểm soát của quân nổi dậy.

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry (trái) và người đồng cấp Nga Sergei Lavrov (phải) bắt tay sau cuộc họp báo tại Geneva - Thụy Sĩ hôm 9-9-2016. Ảnh: Reuters

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry (trái) và người đồng cấp Nga Sergei Lavrov (phải) sau cuộc họp báo tại Geneva hôm 9-9-2016. Ảnh: Reuters

Nga và Mỹ sẽ thiết lập một trung tâm chung để chống lại nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng và các tay súng al-Nusra.

Thông báo trên được đưa ra sau các cuộc họp giữa Ngoại trưởng Mỹ John Kerry và người đồng cấp Nga Sergei Lavrov.

Thỏa thuận này sẽ cần sự cam kết của cả chế độ Syria và quân đối lập, ông Kerry nói tại Geneva.

Trong khi đó, quân nổi dậy Syria cho thấy họ đã chuẩn bị sẵn sàng tuân thủ thỏa thuận nói trên, với điều kiện chính phủ Syria cũng phải thể hiện sự nghiêm túc, ngoại trưởng Mỹ nói thêm.

Ngoại trưởng Nga cho hay Moscow đã thông tin cho chính phủ Syria về những dàn xếp mới và chính phủ của Tổng thống Bashar al Assad đã “sẵn sàng tuân thủ”.

Thỏa thuận mới đạt được cũng bao gồm hoạt động cứu trợ nhân đạo.

“Lệnh chấm dứt các hành động thù địch còn kèm theo điều kiện cho phép tiếp cận tất cả các khu vực bị chiếm đóng và khó tiếp cận như Aleppo”- ông Kerry lưu ý thêm.

Bảy ngày sau khi khởi động lệnh trên, Nga và Mỹ sẽ thiết lập “trung tâm triển khai chung” để chống IS và mặt trận al Nusra (có liên hệ với nhóm khủng bố al-Qaeda).

Theo lời ông Lavrov, trung tâm triển khai chung này sẽ cho phép lực lượng Nga và Mỹ “tách riêng quân khủng bố khỏi lực lượng đối lập ở Syria”.

Ngoại trưởng Nga nói rằng lực lượng của Nga và Mỹ cũng sẽ có các cuộc không kích hợp tác ở một số khu vực không có hoạt động của không quân Syria.

Cả Moscow và Washington đều nhấn mạnh rằng thỏa thuận ngừng bắn mới đạt được có thể mở đường cho một cuộc chuyển giao chính trị.

Đỗ Quyên (Theo BBC)