Việt Nam mở rộng thị trường tại ASEAN, Trung Quốc

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và đoàn cấp cao Việt Nam hôm 10-9 đã đến TP Nam Ninh, tỉnh Quảng Tây - Trung Quốc, tham dự Hội chợ Trung Quốc - ASEAN (CAEXPO), Hội nghị Thượng đỉnh thương mại, đầu tư Trung Quốc - ASEAN (CABIS) lần thứ 13.

Ngay sau khi đến TP Nam Ninh, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã tới dự khai trương khu gian hàng thương mại của doanh nghiệp Việt Nam và tham quan một số gian hàng của các quốc gia tại hội chợ. Dự lễ khai trương, theo TTXVN, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc bày tỏ mong muốn và hy vọng tại hội chợ lần này, các doanh nghiệp Việt Nam sẽ tìm kiếm được nhiều cơ hội hợp tác đầu tư, mở rộng thị trường ở các quốc gia ASEAN và Trung Quốc; qua đó góp phần tích cực vào sản xuất trong nước và thúc đẩy hoạt động xuất khẩu sản phẩm, hàng hóa.

Theo Cục Xúc tiến thương mại, Bộ Công Thương, tại CAEXPO 2016, khu gian hàng thương mại của các doanh nghiệp Việt Nam có quy mô lớn nhất từ trước đến nay, sau nước chủ nhà Trung Quốc. CAEXPO 2016 có 140 doanh nghiệp Việt Nam đã được lựa chọn đăng ký tham gia với 250 gian hàng. Tại CAEXPO năm nay, các doanh nghiệp Việt Nam đem tới những mặt hàng xuất xứ Việt Nam có sức cạnh tranh và phát triển thị trường xuất khẩu tại Trung Quốc và ASEAN thuộc các nhóm hàng gồm: Nông lâm thủy sản và thực phẩm chế biến, điện - điện tử và điện gia dụng, đồ gỗ và thủ công mỹ nghệ, hàng tiêu dùng, dược phẩm và thiết bị y tế, vật liệu xây dựng, đầu tư, du lịch và dịch vụ thương mại... Khối doanh nghiệp Việt Nam sẽ có thêm các cuộc gặp gỡ thảo luận trực tiếp với lãnh đạo và đối tác nước ngoài, qua đó nắm bắt thông tin thị trường cập nhật nhất và nâng cao khả năng hiện diện thương hiệu của mình trên trường quốc tế.

Theo thống kê của Ban Tổ chức Hội chợ và Thông tin phản hồi của các doanh nghiệp Việt Nam, năm ngoái, khu gian hàng Việt Nam đã đón khoảng 50.000 lượt khách là các doanh nghiệp Trung Quốc và quốc tế, công chúng tới tham quan và giao dịch. Tổng giá trị các giao dịch doanh nghiệp Việt Nam đã ký kết tại hội chợ đạt trên 100 triệu USD.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tham quan một gian hàng của doanh nghiệp Việt Nam Ảnh: VGP
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tham quan một gian hàng của doanh nghiệp Việt Nam Ảnh: VGP

Chiều cùng ngày, tại Trung tâm Hội nghị quốc tế Lệ Viên Sơn Trang, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã tiếp Phó Thủ tướng Trung Quốc Trương Cao Lệ. Tại buổi tiếp, Thủ tướng nhấn mạnh đây là lần đầu tiên Việt Nam tham dự Hội chợ Trung Quốc - ASEAN với vai trò là “Quốc gia danh dự”; coi đây là cơ hội tốt để tăng cường hợp tác về kinh tế, thương mại, đầu tư giữa Việt Nam với Trung Quốc và các nước ASEAN.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết trong chuyến thăm lần này sẽ cùng các vị lãnh đạo cấp cao của Đảng, chính phủ Trung Quốc đi sâu trao đổi về các biện pháp thúc đẩy quan hệ hai nước phát triển ổn định, lành mạnh trong thời gian tới, bao gồm việc duy trì gặp gỡ, tiếp xúc giữa lãnh đạo cấp cao hai Đảng, hai nước. Hai bên cũng sẽ khuyến khích các cấp, các ngành của hai bên tăng cường giao lưu, hợp tác cùng có lợi; tích cực phối hợp giải quyết những vấn đề còn vướng mắc, đưa quan hệ hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư giữa hai nước bước vào giai đoạn phát triển mới, chất lượng, hiệu quả và bền vững; cùng nhau kiểm soát tốt bất đồng trên biển, kiên trì giải quyết các tranh chấp bằng biện pháp hòa bình, phù hợp luật pháp quốc tế, Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật Biển 1982; duy trì hòa bình, ổn định ở biển Đông và khu vực.

Phó Thủ tướng Trương Cao Lệ khẳng định Đảng, chính phủ Trung Quốc coi trọng quan hệ với Việt Nam, mong muốn hai bên duy trì tiếp xúc cấp cao, tăng cường tin cậy chính trị, thúc đẩy các lĩnh vực hợp tác thực chất, mở rộng giao lưu nhân dân, củng cố quan hệ hữu nghị truyền thống, kiểm soát tốt bất đồng, thúc đẩy quan hệ đối tác hợp tác chiến lược toàn diện Trung - Việt phát triển ổn định, lành mạnh...

Hoàng Phương