Tổng thống Philippines muốn “đuổi” đặc nhiệm Mỹ

Theo ông Duterte, lực lượng đặc nhiệm Mỹ đang làm công tác huấn huyện cho binh sĩ Philippines hiện trở thành mục tiêu hàng đầu của nhóm Hồi giáo cực đoan Abu Sayyaf có liên hệ với tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

“Lực lượng đặc nhiệm Mỹ phải ra đi” – ông Duterte phát biểu trong một buổi lễ tuyên thệ nhậm chức của các quan chức mới. “Tôi không muốn có sự rạn nứt với Mỹ. Tuy nhiên, họ phải ra đi”. Ông nói thêm: “Những người Mỹ, chúng (Abu Sayyaf) sẽ giết họ, chúng sẽ cố gắng bắt cóc họ để đòi tiền chuộc”.

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte. Ảnh: REUTERS
Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte. Ảnh: REUTERS

Phát biểu trên của nhà lãnh đạo Philippines có thể tác động tiêu cực đến mối quan hệ với đồng minh Washington. Ông Duterte muốn duy trì chính sách đối ngoại độc lập nhưng nói rằng mối quan hệ chặt chẽ với Mỹ đóng vai trò rất quan trọng.

Tuy nhiên, ông cáo buộc Washington “đạo đức giả” khi chỉ trích cuộc chiến chống tội phạm ma tuý của Manila. Hôm 9-9, ông phủ nhận đã gọi Tổng thống Mỹ Barack Obama là "thằng khốn".

Kể từ năm 2002, Washington triển khai lực lượng giúp đào tạo và tư vấn cho các đơn vị Philippines chiến đấu chống lại Abu Sayyaf. Đây là một phần của chiến lược chống khủng bố toàn cầu của Mỹ. Một số đặc nhiệm Mỹ đã thiệt mạng khi tham gia chiến dịch này ở miền Nam Philippines.

Chiến dịch của Washington sau đó tạm ngưng vào năm 2015 nhưng một số lính Mỹ vẫn ở lại thực hiện nhiệm vụ hậu cần và hỗ trợ kỹ thuật.

Trong bài phát biểu trước các quan chức hôm thứ 12-9, ông Duterte cũng lặp lại cáo buộc Mỹ phạm tội ác chống lại người Hồi giáo trên đảo Jolo cách đây hơn một thế kỷ.

P.Nghĩa (Theo Reuters)