Chưa biết ông Trịnh Xuân Thanh ở đâu

Đến chiều tối 13-9, ông Trần Công Chánh, Bí thư Tỉnh ủy Hậu Giang, cho biết ông Trịnh Xuân Thanh - nguyên Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang - vẫn chưa có mặt tại tỉnh này theo thư triệu tập của Tỉnh ủy đã chuyển đến tận nhà riêng trước đó.


Ông Trịnh Xuân Thanh (lúc đang giữ chức Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang) trao giải tại một hội thi Ảnh: BÁO HẬU GIANG

Ông Trịnh Xuân Thanh (lúc đang giữ chức Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang) trao giải tại một hội thi Ảnh: BÁO HẬU GIANG

“Nếu quá 24 giờ ngày 13-9, đồng chí Thanh không trở lại Hậu Giang thì sáng 14-9, Tỉnh ủy sẽ có văn bản gửi trung ương để báo cáo vụ việc và xin ý kiến chỉ đạo” - ông Chánh cho biết.

Cũng theo ông Chánh, ông Thanh không có mặt theo triệu tập thì ngày 16-9, Ủy ban Kiểm tra trung ương vẫn về Hậu Giang triển khai quyết định của Ban Bí thư về việc khai trừ Đảng đối với ông Thanh.

Nói về trách nhiệm của Tỉnh ủy Hậu Giang khi để ông Thanh vắng mặt nhiều ngày qua, ông Chánh cho biết sẽ trả lời báo chí trong thời gian sớm nhất. Liên quan đến đơn xin ra khỏi Đảng được ông Thanh gửi tới Tỉnh ủy Hậu Giang trước đó, ông Chánh khẳng định ngoài bì thư đóng dấu bưu cục gửi đi là trong nước chứ không phải nước ngoài. Về dư luận cho rằng ông Thanh đã ra nước ngoài, ông Chánh nói chưa có cơ sở khẳng định vì hiện Tỉnh ủy Hậu Giang vẫn chưa biết chính xác ông Thanh ở đâu.

Cùng ngày, lãnh đạo Tỉnh ủy Hậu Giang cũng cho biết ông Thanh từng xin nghỉ phép 2 lần. Lần đầu vào ngày 18-7, ông Thanh gửi đơn đến Tỉnh ủy xin nghỉ phép từ ngày 25 đến 29-7 vì bị bệnh gout. Ngày 19-8, ông Thanh lại gửi đơn xin nghỉ phép lần 2 để đi nước ngoài trị bệnh, thời gian từ ngày 3-8 đến 2-9. Việc xin nghỉ phép để đi trị bệnh ở nước ngoài không được lãnh đạo Tỉnh ủy Hậu Giang đồng ý bởi các cơ quan của trung ương đang kiểm tra những sai phạm có liên quan đến ông Thanh, đi vào thời điểm như thế là chưa phù hợp, không đúng nguyên tắc.

Nói về việc ông Thanh không có mặt đúng lịch theo thư triệu tập của Tỉnh ủy Hậu Giang, ông Lê Quang Thưởng - nguyên Phó trưởng Ban Tổ chức trung ương - băn khoăn: “Giờ phải tìm xem ông Thanh ở đâu. Rõ ràng, việc quản lý cán bộ có lỗ hổng, sơ hở. Dù chưa khởi tố nhưng lực lượng chức năng đang kiểm tra thì phải theo dõi đối tượng sát. Không biết có ai giúp đỡ hay đỡ đầu cho ông Thanh hay không? Cần làm rõ điều này”.

Một cựu lãnh đạo của Ủy ban Kiểm tra trung ương cho biết khi ông Thanh không tới theo triệu tập thì phải triệu tập tiếp, ít nhất là triệu tập 3 lần. “Để dân chủ thì khi công bố quyết định khai trừ khỏi Đảng, tốt nhất là có mặt của đương sự để công bố, sau này khỏi khiếu nại, cái này cũng đã nói rõ trong Điều lệ Đảng. Khi có quyết định kỷ luật, đảng viên phải được phổ biến quyết định đó” - vị này nói.

Cấp nào bổ nhiệm thì cấp đó phải xử lý

Cùng ngày, trả lời câu hỏi của phóng viên về việc khi đã xử lý về mặt Đảng rồi thì quy trình tiếp theo trong việc xử lý cán bộ sẽ như thế nào, nguyên Thứ trưởng Bộ Nội vụ Thang Văn Phúc cho rằng đã bị khai trừ khỏi Đảng thì không thể không xử lý. Cấp nào bổ nhiệm thì cấp đó phải xử lý. Trước hết, phải xử lý về mặt Đảng rồi xử lý về chính quyền. Hiện Đảng đã xử lý rồi, khai trừ khỏi Đảng rồi thì không còn chức vụ tỉnh ủy viên nữa.

CÔNG TUẤN - BẢO TRÂN - NGUYỄN QUYẾT