Chỉ đạo làm trái, nguyên chủ tịch huyện nhận 12 năm tù

Sau 8 ngày xét xử, chiều nay (14-9), TAND tỉnh Phú Yên đã tuyên án vụ hàng loạt lãnh đạo, cán bộ huyện làm sai, gây thiệt hại nhà nước trên 9,2 tỷ đồng.


Các bị cáo tại phiên tòa chiều nay

Các bị cáo tại phiên tòa chiều nay

Theo đó, tất cả 16 bị cáo (trong đó có 15 bị cáo nguyên là lãnh đạo, cán bộ ở huyện Đông Hòa) đều bị phạm tội “Cố ý làm trái quy định của nhà nước về quản lý kinh tế, gây hậu quả nghiêm trọng”. Bị cáo Nguyễn Tài, nguyên Chủ tịch UBND huyện Đông Hòa (Phú Yên) bị tuyên phạt 12 năm tù. Nguyễn Kích, nguyên Giám đốc Trung tâm Phát triển quỹ đất huyện Đông Hòa bị tuyên phạt 10 năm tù. Bị cáo Huỳnh Ngọc Thắng, nguyên Phó giám đốc Trung tâm Phát triển quỹ đất huyện Đông Hòa bị tuyên phạt 4 năm tù. 13 bị cáo còn lại bị tuyên phạt từ 1 năm đến 3 năm tù nhưng cho hưởng án treo. Trong đó, bị cáo Huỳnh Ngọc Sương bị tuyên phạt 3 năm tù treo.


Bị cáo Nguyễn Tài (thứ 2 từ trái sang) nhận 12 năm tù vì chỉ đạo làm trái

Bị cáo Nguyễn Tài (thứ 2 từ trái sang) nhận 12 năm tù vì chỉ đạo làm trái

Mặc dù tại tòa, Nguyễn Tài và luật sư bào chữa cho mình đều cho rằng Tài không phạm tội, mọi chỉ đạo của Tài trong việc bồi thường, hỗ trợ đối với Dự án Lọc dầu Vũng Rô là đúng, chỉ có thuộc cấp làm sai. Tài cũng cho rằng mình không chỉ đạo một trường cụ thể nào để bồi thường, hỗ trợ. Tuy nhiên, qua xem xét các lời khai những bị cáo còn lại và những người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan, HĐXX cho rằng những lời biện minh đó là không có căn cứ. Tài biết rõ thủ tục trong việc bồi thường, hỗ trợ, tái định cư nhưng đã cố ý chỉ đạo làm trái. Không chỉ chỉ đạo chung, Tài còn chỉ đạo bồi thường, hỗ trợ sai cho 2 trường hợp cụ thể là Võ Thị Nương và Nguyễn Hữu Phí. Tòa nhận định việc làm của Nguyễn Tài là bất chấp pháp luật, xem thường góp ý đúng của cấp dưới. Từ việc làm trái của Tài đã đẩy nhiều cán bộ cấp dưới vào chỗ vị phạm pháp luật.


Tòa tuyên án

Tòa tuyên án

Về mặt dân sự, Tòa buộc các bị cáo phải bồi thường lại đủ số tiền gây thiệt hại cho nhà nước là hơn 9,2 tỷ đồng. Trong đó, Nguyễn Tài phải bồi thường với số tiền gần 1 tỷ đồng.

Hồng Ánh