Quốc hội không thể né tránh Formosa và tình hình Biển Đông


Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân đề nghị Chính phủ có báo cáo riêng về sự cố môi trường biển 4 tỉnh miền Trung do Formosa gây ra gửi đến kỳ họp thứ 2 QH khóa XIV - Ảnh: Nguyễn Nam

Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân đề nghị Chính phủ có báo cáo riêng về sự cố môi trường biển 4 tỉnh miền Trung do Formosa gây ra gửi đến kỳ họp thứ 2 QH khóa XIV - Ảnh: Nguyễn Nam

Sáng nay 15-9, Uỷ ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH) đã họp cho ý kiến vào việc chuẩn bị kỳ họp thứ 2, QH khóa XIV, dự kiến khai mạc vào ngày 20-10 tới đây.

Tại phiên họp, hầu hết thành viên UBTVQH đề nghị Chính phủ có báo cáo riêng về khắc phục sự cố ô nhiễm môi trường biển 4 tỉnh miền Trung do Formosa gây ra và về tình hình Biển Đông để trình ra QH.

Là cơ quan của QH được giao nhiệm vụ giám sát sau sự cố Fomorsa, Chủ nhiệm Uỷ ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường (KH-CN-MT) Phan Xuân Dũng cho biết đã có kiến nghị với Chính phủ, UBTVQH, QH và nhấn mạnh quan điểm đề nghị Formosa phải hoạt động đúng quy trình thì mới cho tiếp tục hoạt động.

“Theo đánh giá tác động môi trường, muốn đổi mới công nghệ thì mất rất nhiều tiền, nhưng Uỷ ban KH-CN-MT vẫn yêu cầu Formosa làm đúng cam kết thì mới cho chạy. Không biết những kiến nghị của Uỷ ban gửi đến QH và Chính phủ có lồng được nội dung này vào không?” - ông Dũng đặt vấn đề.

Đồng tình, Chủ tịch Hội đồng Dân tộc Hà Ngọc Chiến kiến nghị Chính phủ cần có báo cáo riêng về Formosa vì đây là vấn đề dư luận và cử tri rất quan tâm. "Đặc biệt báo cáo cần tập trung xem khắc phục sự cố môi trường thế nào"- ông Chiến nhấn mạnh.

Chủ tịch Hội đồng Dân tộc cũng kiến nghị Chính phủ phải có báo cáo riêng về tình hình Biển Đông sau khi có phán quyết của Toà trọng tài thường trực, trong đó đề nghị báo cáo rõ về phản ứng của các nước cũng như chủ trương, giải pháp của chúng ta.

“Có những vấn đề QH cho rằng nhạy cảm cần cân nhắc kỹ, chỉ cho nghe hoặc báo cáo đến mức nào đó nhưng tôi cho rằng như thế là hạn chế vị thế của QH. Vấn đề quan trọng nhất là đại biểu và dân cần phải biết, cứ bảo nhạy cảm phức tạp mà không đưa ra QH là tự hạ thấp vị thế của QH” - ông Chiến nói.


Nhà máy Formosa - Ảnh: Đức Ngọc

Nhà máy Formosa - Ảnh: Đức Ngọc

Ủng hộ quan điểm này, Chủ nhiệm Uỷ ban Tài chính ­- Ngân sách Nguyễn Đức Hải cho rằng báo cáo riêng Formosa cần nêu rõ việc khắc phục hậu quả ra sao, tiền bồi thường có được kịp thời đưa đến người dân hay không, có giải quyết được khó khăn cho dân hay không.

Chủ nhiệm Nguyễn Đức Hải cho biết đến nay, UBTVQH vẫn chưa hình dung tiền bồi thường của Formosa sẽ được sử dụng thế nào. "Dân hỏi thì lại lúng túng nên Chính phủ cần báo cáo công khai càng sớm càng tốt"- ông Hải nói.

Kết luận lại nội dung này, Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân yêu cầu tất cả nội dung trình ra QH cần phải chuẩn bị thật chu đáo và đảm bảo đúng luật, đúng tiến độ và chất lượng, đủ các yêu cầu trên mới trình ra QH.

“Chúng ta không tránh né nữa, mà QH cần phải biết những vấn đề nóng bỏng liên quan đến đất nước, ảnh hưởng đến sinh mệnh của đất nước. Như Chính phủ cần phải có báo cáo riêng đầy đủ về sự cố do Formosa gây nên để cùng thảo luận trong nội dung kinh tế - xã hội của kỳ họp thứ 2” - bà Ngân nhấn mạnh.

Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân cũng nêu quan điểm về tình hình Biển Đông cũng cần có báo cáo riêng. "Nhưng khác là báo cáo tình hình Biển Đông sau phán quyết của Toà trọng tài thường trực, phản ứng của các nước cũng như giải pháp của chúng ta"- Chủ tịch QH nói.

Thế Dũng