Hơn 200 con heo giống đi "chuyên cơ" từ Mỹ về Việt Nam

Ông Văn Đức Mười, Tổng giám đốc Vissan, cho hay toàn bộ đàn heo giống 220 con (trọng lượng trung bình 50-55 kg/con) được tuyển chọn trực tiếp từ 5 trang trại giống chất lượng hàng đầu trong hồ sơ công bố của STAGES, bởi các chuyên gia lành nghề, nhiều kinh nghiệm của nhà cung cấp Clayton Agri-Marketing. Đây là đàn heo thuộc giống heo Duroc, Landrace và Yorkshire GP của Mỹ.

Sau khi nhập cảnh về Việt Nam, đàn heo sẽ được nuôi cách ly tại trang trại Gò Sao, Bình Thuận với công nghệ và kỹ thuật hiện đại của trang trại và được sự chăm sóc, nuôi dưỡng trực tiếp theo sự hướng dẫn của các chuyên gia.

Lô heo giống thuần chủng Vissan nhập từ Mỹ xuống sân bay Tân Sơn Nhất lúc 2 giờ sáng ngày 15-9

Theo ông Mười, tổng chi phí nhập 220 con heo giống cụ kỵ thuần chủng lần này lên đến 500.000 USD. Từ 220 con heo giống thuần chủng này, Vissan sẽ lai tạo ra thế hệ ông bà cố, ông bà, cha mẹ và cuối cùng là heo thịt thương phẩm. Việc nhập heo giống thuần chuẩn lần này nằm trong chiến lược phát triển nguồn của Vissan, giúp góp phần phát triển, cải thiện vấn đề năng suất chất lượng của đàn heo và góp phần hoàn thiện chương trình truy suất nguồn gốc chuỗi 3F (Feed – Farm – Food).

Tháng 7 vừa rồi, Công ty CP Hùng Vương (HVG) cũng đã nhập 750 con heo giống cụ kỵ từ Đan Mạch, do tập đoàn Danbred của Đan Mạch cung cấp. Theo hợp đồng, Danbred sẽ cung cấp cho Hùng Vương 4.200 con heo (trong đó có 1.500 con heo giống cụ kỵ, còn lại là bố mẹ). Dự kiến, từ tháng 3-2017, Hùng Vương sẽ cung cấp ra thị trường heo thịt, heo giống bố mẹ và kế hoạch đến đầu 2019 sẽ có 100.000 – 120.000 con heo giống bố mẹ.

Công ty Hùng Vương cũng đã đầu tư 35 triệu USD để xây nhà máy sản xuất thức ăn gia súc công suất 500.000 tấn/năm tại Long An. Quý I/2017, nhà máy sẽ đi vào hoạt động, cung cấp cho thị trường sản phẩm thức ăn đạt chất lượng, không sử dụng kháng sinh và chất cấm.

Trước đó, hồi cuối năm 2015, Hùng Vương công bố chuyển hướng kinh doanh thêm mảng thức ăn chăn nuôi kết hợp phát triển hệ thống nuôi heo khép kín từ con giống đến sản xuất thức ăn, hệ thống trang trại ở nhiều tỉnh thành. Dự án này có tổng vốn đầu tư lên tới 2.000 tỉ đồng.

T. Nhân