Bắt quả tang cơ sở rau muống bào ngâm hóa chất

Phòng Cảnh sát môi trường Công an tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu kết hợp với Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm và các cơ quan chức năng tỉnh này Tàu đã phối hợp bắt quả tang cơ sở chế biến rau muống sử dụng hóa chất để ngâm rau muống bào.

Trước đó, đêm 15-9, kiểm tra cơ sở sản xuất rau muống bào của bà Trần Thị Mỵ (khu phố Kim Sơn, phường Kim Dinh, TP Bà Rịa) cơ quan chức năng phát hiện hai công nhân đang sơ chế rau muống, bên cạnh là những chậu nước màu xanh nghi hóa chất.


Số rau muống bào đã được ngâm hóa chất

Số rau muống bào đã được ngâm hóa chất

Thời điểm kiểm tra, chủ cơ sở không xuất trình được giấy tờ chứng minh nguồn gốc xuất xứ hóa chất. Bà Mỵ khai rằng mua các loại hóa chất ở TP HCM rồi về tự pha trộn. Rau muống bào được cơ sở của bà bỏ tại một số chợ trên địa bàn TP Bà Rịa.

Hóa chất dùng để ngâm rau muống có màu xanh, đựng vào các thùng nhựa, không có nhãn mác tiếng Việt, mỗi lần ngâm rau muống chỉ cần dùng một lượng vừa đủ pha với nước. Hóa chất màu xanh khi dính vào tay rất khó để rửa sạch.


Hóa chất màu xanh được ngâm vào chậu nước

Hóa chất màu xanh được ngâm vào chậu nước

Rau muống sau khi được đưa vào máy để bào nhỏ, bước tiếp theo được ngâm vào chậu hóa chất màu xanh để rau muống nhìn tươi và không bị đen. Sau đó, số rau muống trên được đổ ra sàn nhà, chờ chở đi phân phối. Thời điểm kiểm tra, cơ quan chức năng phát hiện có khoảng 200 kg rau muống đã được bào.


Bột hóa chất được dùng để pha chế ngâm rau muống

Bột hóa chất được dùng để pha chế ngâm rau muống

Cơ quan chức năng đã tiến hành thu giữ các mẫu nước mà cơ sở trên dùng để ngâm rau muống để đi giám định và tịch thu tiêu hủy số rau muống đã được bào.

Tin, ảnh: Ngọc Giang – Duy Khánh