Nguyên Phó chánh Thanh tra giao thông bảo kê cho 9 DN

Trưa 16-9, Công an TP Cần Thơ tổ chức họp báo xung quanh vụ việc nguyên Phó chánh Thanh tra giao thông TP Cần Thơ Dương Minh Tâm (36 tuổi) bị khởi tố, bắt tạm giam hôm qua (15-9).


Nguyên Phó chánh Thanh tra giao thông TP Cần Thơ Dương Minh Tâm

Nguyên Phó chánh Thanh tra giao thông TP Cần Thơ Dương Minh Tâm

Đại tá Trần Ngọc Hạnh, Giám đốc Công an TP Cần Thơ, thông tin bước đầu Tâm thừa nhận rằng ngoài số tiền hơn 3,4 tỉ đồng mà 3 cán bộ TTGT nhận hối lộ của các doanh nghiệp (DN), chủ xe, riêng Tâm đã bảo kê cho 9 DN và đã nhận số tiền hơn 367 triệu đồng. "Vụ việc đang được mở rộng điều tra" - ông Hạnh nhấn mạnh.

Theo cơ quan công an, 9 DN được Tâm bảo kê đã tố giác đến cơ quan công an. Theo đó, Tâm đã bảo kê những doanh nghiệp này từ năm 2014.

"Việc Tâm có chỉ đạo 3 TTGT (đã bị bắt) nhận tiền trong số tiền hơn 3,4 tỉ đồng hay không thì công an đang làm việc với Tâm", Đại tá Hạnh thông tin.


Đại tá Trần Ngọc Hạnh thông tin vụ việc. Ảnh: C.Linh

Đại tá Trần Ngọc Hạnh thông tin vụ việc. Ảnh: C.Linh

Như đã thông tin, từ ngày 16 đến 20-7, Công an TP Cần Thơ đã bắt 4 đối tượng, gồm: Lý Hoàng Minh (31 tuổi, đội phó Đội TTGT số 3), Võ Hoàng Anh (34 tuổi, đội trưởng Đội TTGT số 3, cùng phụ trách quận Ninh Kiều) và Nguyễn Văn Cần (29 tuổi, ngụ huyện Tam Bình, tỉnh Vĩnh Long), Đoàn Vũ Duy (38 tuổi, đội trưởng Đội TTGT số 11, phụ trách quận Bình Thủy)

Theo điều tra ban đầu, từ năm 2014, Cần đã lập 3 tài khoản tại 2 ngân hàng ở TP Cần Thơ và Vĩnh Long mang tên người khác. Những doanh nghiệp, chủ phương tiện kinh doanh vật liệu xây dựng, chở nước đá, chở cá… ở TP Cần Thơ, Vĩnh Long, Bạc Liêu và Cà Mau khi đi ngang quận Bình Thuỷ và quận Ninh Kiều phải chuyển khoản hoặc đưa tiền mặt tiền bảo kê cho Cần.

4 đối tượng (từ trái qua): Hoàng Anh, Minh, Duy và Cần. Ảnh: Công an cung cấp
4 đối tượng (từ trái qua): Hoàng Anh, Minh, Duy và Cần. Ảnh: Công an cung cấp

Khi nhận tiền xong, Cần chuyển khoản lại cho 3 cán bộ nói trên. 4 đối tượng này đã nhận tổng cộng hơn 3,4 tỉ đồng từ hàng chục chủ phương tiện ở các tỉnh ĐBSCL. Các đối tượng trên đã bị công an khởi tố, bắt giam.

Qua vụ việc này, Hội đồng kỷ luật của Sở GT-VT đã họp và đề nghị kỷ luật đối với những người đứng đầu ngành TTGT.

Ngày 9-9, ông Lư Thành Đồng, Giám đốc Sở GT-VT, đã ký quyết định luân chuyển 11 cán bộ TTGT tạm thời rời khỏi vị trí công tác tại Thanh tra Sở về nhận công việc tại Văn phòng sở. Các cán bộ bao gồm: ông Trương Văn Phúc (chánh TTGT), 2 phó chánh TTGT là ông Dương Minh Tâm và ông Bùi Văn Minh cùng 8 cá nhân khác là đội trưởng, đội phó, cán bộ TTGT tại các quận, huyện trên địa bàn TP Cần Thơ.

Đến ngày 15-9, ông Dương Minh Tâm bị công an bắt tạm giam. Đại tá Hạnh cho biết, đối với 10 cán bộ TTGT đã được luân chuyển có liên quan đến vụ án hay không thì công an đang tiếp tục làm rõ.

Ca Linh