Bác sĩ đi bộ, đưa bệnh nhân vượt biên ghép gan

Báo India Times cho biết bệnh nhân là một người mắc bệnh tiểu đường, 55 tuổi, đến từ TP Nagpur, bang Maharashtra. Ông đã chờ đợi để được ghép gan suốt 2 năm qua. Cách đây 2 ngày, một nạn nhân bị tai nạn dẫn đến chết não đã quyết định hiến gan cho người đàn ông 55 tuổi. Các bác sĩ tại bệnh viện TP Bengaluru, bang Karnataka, sau đó đồng ý thực hiện ca phẫu thuật.

Tuy nhiên, họ vấp phải trở ngại lớn khi biểu tình biến thành bạo loạn ở khu vực giữa Karnataka và Tamil Nadu do tình trạng thiếu nước. Nhóm bác sĩ buộc phải lên kế hoạch ghép gan cho bệnh nhân ở một bệnh viện nằm tại bang Tamil Nadu.

Biểu tình biến thành bạo loạn ở khu vực giữa Karnataka và Tamil Nadu. Ảnh: REUTERS
Biểu tình biến thành bạo loạn ở khu vực giữa Karnataka và Tamil Nadu. Ảnh: REUTERS

Từ TP Bengaluru tới bệnh viện Manipal ở TP Salem khoảng 4 giờ lái xe. Các bác sĩ lúc đầu chuyển bệnh nhân bằng xe cứu thương tới biên giới Tamil Nadu rồi sử dụng xe lăn đẩy người đàn ông suốt quãng đường còn lại trong đêm tối. Cho đến khi gặp một chiếc xe cứu thương khác, bệnh nhân tức tốc được chuyển đến Manipal và tới nơi lúc 3 giờ sáng ngày 15-9 (giờ địa phương).


Lực lượng an ninh can thiệp ở bang Karnataka. Ảnh: REUTERS

Lực lượng an ninh can thiệp ở bang Karnataka. Ảnh: REUTERS

“30 phút đi bộ dường như kéo dài vô tận” – bác sĩ A Olithselvan kể lại.

Cuộc phẫu thuật kéo dài 12 tiếng đã thành công như mong đợi. Bác sĩ Olithselvan vui mừng cho biết: “Khi chúng tôi nhìn thấy ông ấy và gia đình nở nụ cười rạng rỡ, chúng tôi nhận ra giá trị của những nỗ lực vừa qua, bất chấp rủi ro”.

Hàng ngàn nhân viên cảnh sát đã được triển khai tại bang Karnataka, song song với lệnh giới nghiêm sau khi những người biểu tình đốt xe buýt và xe hơi trong tuần này. Các cuộc biểu tình theo sau quyết định của Tòa án tối cao Ấn Độ, trong đó yêu cầu bang Karnataka xả nước từ một con sông để giảm bớt tình trạng thiếu nước ở bang Tamil Nadu cho đến cuối tháng 9.

P.Nghĩa (Theo India Times)