160 tấn bùn Formosa nhập từ Trung Quốc có giấy tờ hợp lệ

Sáng 17-9, ông Dương Tất Thắng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh cùng lãnh đạo các sở ban, ngành chức năng tỉnh Hà Tĩnh, đã đi kiểm tra thực tế lô hàng khối lượng 4.268,475 trong đó có 98 tấn Bùn nhôm cacbon HM – SC3 và 70 tấn bauxite do Formosa nhập về cảng Sơn Dương.

Qua kiểm tra cho thấy toàn bộ hàng hóa trên tàu đều có thủ tục cho phép nhập khẩu. Bùn bauxite này được nhập về với mục đích làm vật liệu chịu nhiệt trong công nghệ sản xuất thép.


Các cơ quan chức năng kiểm tra thực tế lô hàng vào sáng ngày 17-9. Ảnh: H. Đức

Các cơ quan chức năng kiểm tra thực tế lô hàng vào sáng ngày 17-9. Ảnh: H. Đức

Trước đó, ngày 11-9, Chi cục Hải quan Vũng Áng đã tiếp nhận và thông quan lô hàng này. Số bùn do Formosa nhập về đã được Bộ Xây dựng kiểm tra, xác nhận là hàng vật liệu chịu lửa được phép nhập khẩu. Vì mặt hàng này trong nước chưa sản xuất được nên buộc Formosa phải nhập từ Trung Quốc.

Ngày 16-9, lực lượng liên ngành ở Hà Tĩnh gồm công an, hải quan, công thương... kiểm tra tàu Ying Rich chở 160 tấn bùn chịu nhiệt cập cảng Sơn Dương, Khu kinh tế Vũng Áng, TX Kỳ Anh. Sau khi kiểm tra các ngành chức năng đã tiến hành lấy mẫu đem đi phân tích để làm rõ các chất được nhập về có đảm bảo an toàn theo quy định hay không

Đức Ngọc