Mỹ - Nga tranh cãi nảy lửa về Syria

Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc đã triệu tập cuộc họp khẩn cấp ở TP New York - Mỹ tối 17-9 (giờ địa phương) sau khi phía Nga khẳng định các máy bay của liên quân do Mỹ dẫn đầu đã ném bom giết chết ít nhất 62 binh sĩ chính phủ Syria ở gần sân bay tại TP Deir al-Zor.

Kết luận “khủng khiếp”

Liên minh do Mỹ dẫn đầu đã thừa nhận cuộc không kích ở miền Đông Syria hôm 17-9 làm chết binh sĩ Syria đang chiến đấu với phiến quân tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng tại Deir al-Zor. Washington cho biết máy bay nước này đã ngừng ngay cuộc tấn công khi nhận được tin có sự hiện diện của quân đội Syria ở đó. Một người phát ngôn của chính phủ Mỹ lấy làm tiếc về sự mất mát của quân chính phủ Syria.

Lầu Năm Góc cũng ra tuyên bố quả quyết đã báo trước cho quân đội Nga về cuộc không kích này nhưng không nhận được phản hồi. Tuy nhiên, Bộ Ngoại giao Nga khẳng định Mỹ không báo trước về cuộc không kích ở Deir al-Zor.

Đài BBC đưa tin vụ tấn công gây chết người kể trên đã dẫn đến cuộc tranh cãi nảy lửa giữa Mỹ và Nga tại cuộc họp ở TP New York. Đại sứ Mỹ tại Liên Hiệp Quốc Samantha Power cho rằng lời kêu gọi triệu tập cuộc họp của Nga là “đạo đức giả” bởi Moscow chưa từng bày tỏ thái độ phẫn nộ mạnh mẽ như thế khi lực lượng chính phủ Syria sát hại dân thường trong cuộc xung đột kéo dài hơn 5 năm qua.

Trong khi đó, Đại sứ Nga Vitaly Churkin nhấn mạnh với báo giới: “Tôi rất muốn xem Washington sẽ có phản ứng ra sao. Nếu điều bà Đại sứ Power đã nói hôm nay là dấu chỉ phản ứng của họ thì chúng ta đang gặp rắc rối lớn”.

Các bên liên quan trong cuộc xung đột ở Syria liên tục tranh cãi trong khi người dân nước này tiếp tục hứng chịu đau thươngẢnh: REUTERS

Syria cho rằng vụ không kích trên là chứng cứ xác định Mỹ và các đồng minh ủng hộ IS. Theo Reuters, Nga nhận xét cuộc không kích đã giúp phiến quân IS vượt qua vị trí đóng quân của Syria gần sân bay Deir al-Zor, đồng thời tuyên bố đây là bằng chứng cho thấy Mỹ đang hỗ trợ các phần tử thánh chiến.

“Chúng tôi đi đến kết luận thực sự khủng khiếp đối với toàn thế giới: Nhà Trắng đang bảo vệ IS. Lúc này không còn nghi ngờ gì về điều đó nữa” - hãng tin RIA Novosti trích dẫn lời của nữ phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova.

Cáo buộc qua lại

Sự cố mới nhất ở Syria đe dọa phá hỏng kế hoạch phối hợp tiêu diệt IS và các tổ chức thánh chiến khác trên khắp Syria của Nga và Mỹ. Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Nga Igor Konashenkov cáo buộc Mỹ đã không phối hợp với Nga trong các cuộc không kích.

“Nếu cuộc không kích này diễn ra do tấn công nhầm mục tiêu thì có thể nói đó là hậu quả trực tiếp của việc Mỹ không muốn phối hợp với Nga trong hành động chống lại các nhóm khủng bố ở lãnh thổ Syria” - ông Konashenkov khẳng định.

Không dừng lại ở đó, Moscow còn bày tỏ lo ngại thỏa thuận ngừng bắn hiện nay ở Syria có nguy cơ sụp đổ và đổ lỗi cho Mỹ. Bộ Quốc phòng Nga thông báo lệnh ngừng bắn đã bị quân nổi dậy vi phạm 199 lần.

Đáp lại, phe đối lập Syria cáo buộc Nga lợi dụng thỏa thuận ngừng bắn để giúp quân đội Syria và các nhóm dân quân Shiite có cơ hội tái tập hợp, triển khai lực lượng sẵn sàng cho đợt tấn công mới. Họ còn đổ lỗi cho Moscow đã phá hỏng thỏa thuận ngừng bắn.

Thỏa thuận ngừng bắn mới nhất đạt được hôm 10-9 trong nỗ lực đưa tiến trình hòa bình trở lại đúng quỹ đạo. Một trong những mục tiêu của thỏa thuận là cải thiện việc tiếp cận hàng cứu trợ nhân đạo.

Tuy nhiên, cả hai phe đang cáo buộc nhau về việc cản trở hàng cứu trợ đến tay những người dân Syria đang cần ở khắp nước. Liên Hiệp Quốc cho biết đoàn xe chở hàng viện trợ dự kiến đến TP Aleppo trong ngày 18-9 tiếp tục bị trì hoãn.

LỤC SAN