Khủng hoảng Syria, tị nạn “nóng” tại Liên Hiệp Quốc

Theo AP, các đại biểu tham dự kỳ họp sẽ nỗ lực đạt tiến triển về 2 vấn đề nan giải hàng đầu của thế giới hiện nay: cuộc xung đột ở Syria bước sang năm thứ sáu, tước đi hơn 300.000 sinh mạng và cuộc khủng hoảng người tị nạn lớn nhất kể từ thế chiến 2. Ngoài ra, các nhà lãnh đạo thế giới còn thảo luận một loạt vấn đề nóng khác, như tham vọng hạt nhân của Triều Tiên, căng thẳng sắc tộc và tôn giáo tăng cao, chiến sự khắp Trung Đông và châu Phi, sự trỗi dậy của chủ nghĩa cực đoan và khủng bố, biến đổi khí hậu…

Ngoài ra, kênh Al Jazeera nhấn mạnh các nước lớn khác cần tìm được tiếng nói chung trong việc bầu chọn người kế nhiệm Tổng Thư ký Liên Hiệp Quốc Ban Ki-moon vào cuối năm nay.

Cuộc khủng hoảng tị nạn hiện là một trong những vấn đề nan giải trên toàn cầu Ảnh: REUTERS

Trong ngày đầu tiên, Liên Hiệp Quốc chủ trì hội nghị thượng đỉnh về người tị nạn và người di cư trong bối cảnh nhiều nước từ chối chấp nhận mục tiêu tái định cư 10% số người tị nạn mỗi năm do tổ chức này đưa ra. Tuy nhiên, cuộc họp khác về người tị nạn do Tổng thống Mỹ Barack Obama chủ trì ngày 20-9 nhiều khả năng đạt kết quả hơn khi các nước dự kiến được hỗ trợ tài chính để nhận thêm người tị nạn hoặc giúp họ tìm việc làm.

Sang ngày 21-9, các nhà lãnh đạo sẽ được yêu cầu phê chuẩn thỏa thuận về biến đổi khí hậu được nhất trí ở thủ đô Paris - Pháp cuối năm ngoái. Động thái này được kỳ vọng giúp thỏa thuận tiến gần hơn cột mốc được phê chuẩn bởi 55 quốc gia thải ra ít nhất 55% lượng khí thải toàn cầu để có hiệu lực. Cùng ngày, Liên Hiệp Quốc sẽ công bố kế hoạch đối phó với các loại vi khuẩn kháng thuốc kháng sinh. Một chủ đề quan trọng khác tại kỳ họp năm nay là các mục tiêu về môi trường, chống nghèo mà toàn bộ 193 quốc gia thành viên đã nhất trí vào năm ngoái với tham vọng chấm dứt tình trạng nghèo đói trên thế giới vào năm 2030.

Lục San