Trung Quốc khó chịu ra mặt với Nhật Bản

Ngoài ra, Nhật Bản tuyên bố sẽ giúp các nước ven biển Đông tăng cường năng lực hàng hải.

Tất cả những điều trên nằm trong bài phát biểu của nữ Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Tomoni Inada tại Washington – Mỹ vào tuần rồi.

Trong cuộc họp báo hôm 19-9, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lục Khảng nói “các nước trong khu vực đã đồng thuận rằng vấn đề biển Đông nên được giải quyết thông qua đối thoại giữa các bên liên quan trực tiếp”.

“Hãy nhìn xem hậu quả của việc Nhật Bản nhân danh cộng đồng quốc tế để cố tình gây rối biển Đông. (…) Chính hành động của Nhật Bản khiến các nước khác xa lánh họ” – ông Lục nhấn mạnh.

Bà Inada có quan điểm cứng rắn với Trung Quốc. Ảnh: AP

Trước đó, hôm 17-9, Thời báo Hoàn cầu của Trung Quốc cũng đáp trả bài phát biểu của bà Inada một cách hung hăng.

Gọi các cuộc tuần tra chung Mỹ - Nhật là “ngoại giao tàu chiến của thế kỷ 21”, tờ báo này hô hào: “Trung Quốc nên bắt đầu triển khai quân sự đến quần đảo Trường Sa để cân bằng tình hình, đồng thời báo trước cho các nước ASEAN để từ đó giúp cộng đồng quốc tế biết nguồn cơn của việc căng thẳng gia tăng”.

Không dừng lại ở đó, tờ báo nổi tiếng hiếu chiến còn “hiến kế”: Trung Quốc có thể lập vùng nhận dạng phòng không (ADIZ) trên biển Đông nếu hoạt động tuần tra của Mỹ - Nhật gia tăng hay thu hút thêm các nước khác tham gia.

“Các tàu chiến Nhật Ban sẽ trở thành đích ngắm của Trung Quốc. Các máy bay Trung Quốc có thể bay tầm thấp trên các tàu chiến trên để gây áp lực cho Nhật Bản” – Thời báo Hoàn cầu viết.

Hải Ngọc (Theo Reuters, Japan Times)