Lệnh ngừng bắn Syria kết thúc, hàng viện trợ cho Aleppo “ăn” bom

Theo thông tin chưa được xác nhận, 12 người thiệt mạng trong cuộc tấn công gần thị trấn Urm al-Kubra. Đặc phái viên LHQ về vấn đề Syria Staffan de Mistura cho hay ít nhất 18 trong số 31 chiếc xe cùng kho hàng viện trợ nơi chúng đang đỗ đã bị phá hủy.

Theo ông Mistura, hành động này thật đáng phẫn nộ. “Đoàn xe là kết quả của một quá trình lâu dài thỏa thuận để hỗ trợ người dân bị cô lập” - ông Mistura nói trong một tuyên bố gửi đến hãng tin Reuters.

Những hình ảnh đăng tải trên mạng cho thấy xe bị chìm trong lửa. Một người dân địa phương kể rằng đoàn xe bị trúng khoảng 5 tên lửa khi đang đỗ tại trung tâm thuộc tổ chức nhân đạo Trăng Lưỡi liềm đỏ ở Urm al-Kubra. Người đứng đầu trung tâm cùng nhiều khác người khác bị thương nặng.

Các nhà hoạt động thuộc Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria (SOHR) cho biết 12 người thiệt mạng, trong đó có các nhân viên của Trăng Lưỡi liềm đỏ.

78.000 người đang cần viện trợ khắp thị trấn Urm al-Kubra. Ảnh: EPA

78.000 người đang cần viện trợ khắp thị trấn Urm al-Kubra. Ảnh: EPA

Cô Ingy Sedky thuộc Ủy ban Chữ thập đỏ quốc tế mô tả tình hình tại hiện trường “rất hỗn loạn”. “Chúng tôi vô cùng kinh hãi khi nhân viên hoạt động nhân đạo một lần nữa phải chịu đựng sự tàn bạo của cuộc xung đột này” – cô Ingy Sedky nói.

Ngày 19-9, Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria (SOHR) cho biết họ đã ghi nhận được 35 vụ không kích bên trong và xung quanh thành phố Aleppo do quân chính quyền Syria thực hiện kể từ khi lệnh ngừng bắn kết thúc.

Liên Hiệp Quốc cho biết 78.000 người đang cần viện trợ khắp thị trấn Urm al-Kubra. Trong bối cảnh đó, đoàn xe viện trợ gồm 20 xe tải chở lương thực, thực phẩm của Liên Hiệp quốc hiện vẫn mắc kẹt ở biên giới Thổ Nhĩ Kỳ.

Phó Tổng thư ký LHQ Stephen O’Brien - phụ trách công tác cứu trợ - nói rằng ông “rất đau lòng và thất vọng” khi đoàn xe cứu trợ chưa thể vượt qua biên giới Thổ Nhĩ Kỳ để vào Syria.

Hoạt động cứu trợ ở các khu vực bị bao vây là một phần quan trọng của thỏa thuận ngừng bắn được Nga và Mỹ bảo trợ tại Syria bảy ngày trước. Thế nhưng quân chính phủ Syria và lực lượng nổi dậy cáo buộc nhau vi phạm thỏa thuận ngừng bắn. Mỹ cho biết họ đang tìm cách kéo dài thỏa thuận, kêu gọi Nga làm rõ các tuyên bố về Syria.

H.Bình (Theo BBC)