Lừa xin việc ở Trung Quốc, chiếm đoạt tài sản hơn 70 người nghèo

Trần Văn Hiếu tại cơ quan công an
Trần Văn Hiếu tại cơ quan công an

Ngày 19-9, Văn phòng Cơ quan Cảnh sát điều tra (PC44), Công an tỉnh Quảng Ninh cho biết vừa điều tra, làm rõ hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản của hơn 70 người dân nghèo ở các tỉnh Thanh Hóa, Thái Bình và Bắc Giang, do Trần Văn Hiếu (SN 1976, ở xã Đại Thắng, huyện Tiên Lãng, TP Hải Phòng) thực hiện, đồng thời vận động đối tượng ra đầu thú.

Theo tài liệu điều tra, cuối tháng 2-2016, Công an TP Uông Bí và thị xã Quảng Yên, đều thuộc tỉnh Quảng Ninh liên tiếp nhận được đơn thư trình báo, tố giác tội phạm của nhiều nông dân ở các tỉnh Thanh Hóa, Thái Bình và Bắc Giang về việc bị một đối tượng khoảng 40 tuổi, xưng tên là Khải, người ở Hải Dương, lừa đảo chiếm đoạt tài sản lên tới hàng trăm triệu đồng.

Thủ đoạn của đối tượng này là thông qua các mối quan hệ để gặp gỡ, tiếp xúc với các nạn nhân, cho biết có thể xin việc được cho họ tại Trung Quốc, mức lương cao (trung bình 3.500 nhân dân tệ/tháng). Theo Khải, công việc làm ở bên nước bạn rất đơn giản như sản xuất ốc vít, gạch men, đồ chơi trẻ em.... Tất cả các khoản chi phí liên quan như ăn ở, đi lại, đưa sang Trung Quốc và xin việc là 3,5 triệu đồng/ người, có thể nộp trước hoặc khi lên xe đi đến nơi làm việc.

Trong khi đời sống khó khăn, thiếu việc làm, không có thu nhập, nhiều người dân ở các miền quê nghèo đã vội vàng xoay sở kiếm tiền để nhờ Khải bố trí việc làm ở nước bạn. Theo hẹn, trung tuần tháng 2-2016, những người dân ở các tỉnh Thanh Hóa, Thái Bình, Bắc Giang đã tập trung tại thị trấn Gia Lộc, huyện Tứ Kỳ, tỉnh Hải Dương để Khải đưa đi Trung Quốc. Tuy nhiên, trên đường theo xe khách (do Khải đã chuẩn bị) đi đến TP Uông Bí và thị xã Quảng Yên, tỉnh Quảng Ninh, lấy lý do giải lao để chuyển xe, Khải đã đánh “bài chuồn”.

Quá trình thu thập tài liệu, truy tìm đối tượng, lực lượng công an gặp rất nhiều khó khăn do thông tin mà các nạn nhân nắm được về đối tượng rất hạn chế, bản thân các nạn nhân đều ở ngoại tỉnh. Sau hơn 6 tháng huy động trinh sát, điều tra viên Phòng PC44 chia thành nhiều tổ công tác, áp dụng các biện pháp nghiệp vụ kiên trì toả đi các nơi rà soát, Văn phòng cơ quan CSĐT Công an tỉnh đã xác định đối tượng nghi vấn là Trần Văn Hiếu (SN 1976, trú tại xã Đại Thắng, huyện Tiên Lãng, TP Hải Phòng). Hiếu là đối tượng từng có tiền án về tội cướp tài sản vào năm 2001, Tòa án nhân dân TP Hải phòng xử phạt 12 năm tù.

Cùng với việc củng cố hồ sơ, tài liệu chứng cứ chứng minh hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản của đối tượng, đầu tháng 9 vừa qua, Phòng PC44 - Công an tỉnh Quảng Ninh vận động đối tượng ra đầu thú.

Đến nay, cơ quan CSĐT làm rõ, với chiêu bài giúp xin việc làm ở Trung Quốc, Trần Văn Hiếu đã 2 lần lừa đảo chiếm đoạt của hơn 70 người ở các tỉnh Thanh Hóa, Thái Bình và Bắc Giang với số tiền gần 200 triệu đồng. Cụ thể, ngày 15-2-2016, lừa đưa nhóm hơn 40 người ở các huyện Hậu Lộc (Thanh Hóa) và Thái Thụy (Thái Bình) từ huyện Tứ Kỳ (tỉnh Hải Dương) đi đến một quán cơm ở phường Yên Thanh, TP Uông Bí, tỉnh Quảng Ninh thì bỏ trốn. 2 ngày sau, ngày 17-2, cùng thủ đoạn tương tự, đối tượng đưa hơn 30 người ở huyện Lục Ngạn (tỉnh Bắc Giang) và huyện Cẩm Thủy (tỉnh Thanh Hóa), từ tỉnh Hải Dương đến thị xã Quảng Yên (tỉnh Quảng Ninh) rồi “cao chạy xa bay” với hàng trăm triệu đồng đã thu của các nạn nhân.

Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Quảng Ninh đã khởi tố, tạm giam Trần Văn Hiếu để điều tra làm rõ, xử lý theo quy định của pháp luật.

Trọng Đức