Bế tắc chưa từng thấy cho Syria

Ít nhất 18 trong số 31 xe tải bị phá hủy khi đang chuyển hàng viện trợ cho 780.000 người dân ở các khu vực do quân nổi dậy kiểm soát gần Aleppo.

Liên Hiệp Quốc (LHQ) khẳng định đoàn xe bị tấn công gần thị trấn Urum al-Kubra và tuyên bố dừng mọi đoàn xe viện trợ ở Syria. Theo đài BBC, Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria (SOHR) cho rằng cuộc tấn công do máy bay Syria hoặc Nga thực hiện và có 12 người trong đoàn cứu trợ thiệt mạng. Ông Stephen O’Brien, người đứng đầu Văn phòng Điều phối viện trợ nhân đạo của LHQ, khẳng định nếu cuộc tấn công có chủ ý thì đây là một tội ác chiến tranh.

Một xe chở hàng viện trợ bị tấn công ở gần thị trấn Urum al-Kubra Ảnh: Reuters

Vụ việc diễn ra nhiều giờ sau khi quân đội Syria hôm 19-9 tuyên bố kết thúc lệnh ngừng bắn do Nga - Mỹ làm trung gian (bắt đầu từ ngày 12-9). Ngay sau đó, TP Aleppo và các tỉnh lân cận chìm trong giao tranh dữ dội.

Vụ việc mới nhất này, cộng với những tranh cãi nảy lửa sau khi máy bay liên quân do Mỹ dẫn đầu ném bom làm chết 62 binh sĩ Syria tại TP Deir al-Zor hôm 17-9, càng làm cho nỗ lực hợp tác của Mỹ - Nga tại Syria mong manh hơn bao giờ hết. Các quan chức Mỹ tỏ ra nghi ngờ cam kết của Nga trong việc xuống thang bạo lực cũng như kiềm chế chính quyền Tổng thống Syria Bashar al-Assad. “Mỹ sẽ đánh giá lại triển vọng hợp tác với Nga” - một quan chức cấp cao Mỹ nói. Theo báo Wall Street Journal, nếu lệnh ngừng bắn mới nhất suôn sẻ, Mỹ và Nga có ý định lập trung tâm điều phối quân sự chung và bắt đầu phối hợp không kích tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng cùng nhóm Jabhat Fateh al-Sham (tên cũ là Mặt trận Al-Nusra).

Ngược lại, theo Bloomberg, Tổng thống Nga Vladimir Putin có thể đánh đồng những nhận xét gay gắt của các quan chức Mỹ với thái độ thiếu nghiêm túc trong hợp tác. Hôm 17-9, ông Putin nói với báo giới rằng “những kẻ khủng bố” ở Syria tận dụng lệnh ngừng bắn để tái hợp lực lượng trong khi lẽ ra Mỹ phải nỗ lực tách những phần tử cực đoan khỏi phe nổi dậy.

Theo kế hoạch, các cường quốc có lợi ích ở Syria, bao gồm Mỹ, Ả Rập Saudi, Iran và Nga, sẽ nhóm họp bên lề kỳ họp Đại hội đồng LHQ hôm 20-9 (giờ địa phương). Trong khi kết quả cuộc họp này không hứa hẹn có đột phá, phát ngôn viên phong trào đối lập “Ngày mai của Syria” cho biết tổ chức Những người bạn của nhân dân Syria - gồm một số quốc gia và Tổ chức quốc tế - có thể thay thế Nga và Mỹ làm trung gian cho tiến trình hòa bình cũng như một thỏa thuận ngừng bắn lâu dài ở Syria.

Xuân Mai