Nga khẳng định đoàn xe cứu trợ Syria "bắt lửa bí ẩn"

Nhà Trắng hôm 20-9 gọi vụ việc là “thảm kịch nhân đạo lớn”.

Trong khi đó, một số quan chức Mỹ nói với BBC rằng 2 chiến đấu cơ của Nga chịu trách nhiệm vụ tấn công.

Tuy nhiên, Moscow bác bỏ kịch liệt sự liên quan của các chiến đấu cơ nước này cũng như của Syria, đồng thời khẳng định đoàn xe cứu trợ bị bắt lửa xuất phát từ trên bộ chứ không phải bị không kích. Bộ Quốc phòng Nga ra tuyên bố khẳng định các máy bay của Nga và Syria không ném bom đoàn xe chở hàng viện trợ ở Aleppo của Syria.

Ít nhất 18 xe tải trong đoàn xe 31 chiếc đã bị phá hủy. Ảnh: EPA

Theo người phát ngôn Bộ Quốc phòng Nga Igor Konashenkov, sau khi quan sát video từ hiện trường có thể thấy không có dấu hiệu đạn bắn trúng đoàn xe cứu trợ. “Tất cả hình ảnh từ video cho thấy nguyên nhân trực tiếp là một đám cháy bắt đầu một cách bí ẩn giữa lúc xảy ra một vụ tấn công quy mô lớn của quân nổi dậy và Aleppo” – ông Konashenkov tuyên bố.

Trước đó, Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc Ban Ki-moon công kích gay gắt chính quyền của Tổng thống Syria Bashar al Assad, nói rằng chính quyền này đã giết hại phần lớn dân thường trong cuộc nội chiến kéo dài 5 năm qua.

Trong bài phát biểu cuối cùng tại Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc (ĐHĐ LHQ), ông Ban cũng khẳng định những kẻ trợ giúp các phe đối lập trong cuộc xung đột là những kẻ “tay đã nhúng chàm”.

Trong khi đó, LHQ đã ngưng tất cả các đoàn xe cứu trợ tại Syria sau vụ tấn công chết chóc gần Aleppo, và giới chức ngoại giao tề tựu tại phiên họp lần thứ 71 của ĐHĐ LHQ ở New York đang nỗ lực cứu thỏa thuận ngừng bắn đã kéo dài 1 tuần tại Syria.

Trao đổi với Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry nói rằng thỏa thuận ngừng bắn “chưa chết”. Trước cuộc gặp với người đồng cấp Nga, ông Kerry đã ham dự cuộc họp của Nhóm quốc tế hỗ trợ Syria (ISSG) ngay tại New York.

Theo BBC, thỏa thuận ngừng bắn do Nga và Mỹ là trung gian dường như đã sụp đổ hôm 19-9 khi quân đội Syria tuyên bố lệnh đình chiến đã chấm dứt do những vi phạm liên tục của các nhóm nổi dậy.

Ngay sau đó, các đợt không kích trút như mưa vào các khu vực do quân nổi dậy nắm giữ ở Aleppo.

Các nhân chứng cho biết vụ tấn công vào đoàn xe cứu trợ gần Aleppo do không kích nhưng chính xác chuyện gì đã xảy ra vẫn đang là chủ đề gây tranh cãi. Theo thông tin của Liên Hiệp Quốc (LHQ), ít nhất 18 xe tải trong đoàn xe 31 chiếc đã bị phá hủy.

Đỗ Quyên (Theo BBC)