"Tuần trăng mật" của ông Duterte đã qua?

Nhiều người đang nhanh chóng rút tiền khỏi thị trường chứng khoán Philippines (PSE), làm dấy lên hoài nghi về khả năng quản lý nền kinh tế của ông Duterte.

Từ ngày 15-8 đến 16-9, các giao dịch ngoại hối ròng trên PSE liên tục giảm. Đồng peso Philippines cũng giảm 3,37% giá trị so với đồng USD trong thời gian này.

Một tháng trở lại đây, chỉ số PSE giảm 4,48% so với mức giảm 2,99% của chỉ số SET (Thái Lan) và 1,74% của chỉ số Jakarta Composite (Indonesia). Giới phân tích đánh giá mức giảm của PSE là tồi tệ nhất trong khu vực.

“Những phát biểu của Tổng thống (Duterte) đã gây biến động những ngày qua. Mọi người bắt đầu lo ngại về chúng” – ông Lexter Azurin, giám đốc bộ phận nghiên cứu trực thuộc Công ty Unicapital Securities, trụ sở ở Manila, trả lời đài CNBC qua email.

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte Ảnh: CNBC

Cựu thị trưởng TP Davao trước đó đe đọa tiến hành một cuộc chiến đẫm máu với Trung Quốc liên quan tới vấn đề tranh chấp biển Đông; công khai xúc phạm Tổng thống Mỹ Barack Obama, đồng thời kêu gọi Washington rút hết lực lượng đặc nhiệm khỏi miền Nam Philippines.

Một số nhà quan sát cho biết những bình luận gây tranh cãi của ông Duterte có thể ảnh hưởng đến sự ổn định - yếu tố khiến nhà đầu tư yên tâm thời gian qua.

Dù vậy, cũng có nhận định cho rằng tình hình kinh tế Philippines vẫn còn không ít điểm sáng.

Theo ông Azurin, tiêu dùng cá nhân nội địa chiếm 70% và lĩnh vực gia công phần mềm phát triển mạnh mẽ sẽ tiếp tục thúc đẩy kinh tế đất nước tăng trưởng trong những năm tiếp theo. Chuyên gia này nói thêm chính sách cải cách thuế do Tổng thống Duterte công bố hồi tháng 6 có thể dẫn đến nhu cầu tiêu dùng nội địa tăng cao.

Trong giai đoạn từ tháng 4-6, Philippines là nền kinh tế tăng trưởng nhanh thứ hai châu Á với tốc độ 7%, chỉ đứng sau Ấn Độ (7,1%) nhưng cao hơn Trung Quốc (6,7%).

Ngân hàng Natixis cũng đồng ý rằng nhiều chính sách do ông Duterte đề xuất như tự do hóa đầu tư trực tiếp nước ngoài, tăng cường đầu tư cơ sở hạ tầng... về mặt lý thuyết là một tin tích cực đối với các nhà đầu tư.

Tuy nhiên, những phát biểu thời gian qua của nhà lãnh đạo Philippines đang phủ bóng lên chúng.

Ngoài ra, ông Azurin nhận định có vẻ như Manila đã mất tập trung vào việc ưu tiên phát triển kinh tế, thay vào đó nghiêng về phía giải quyết vấn đề ma túy.

Chưa hết, thị trường Philippines được xem là đắt đỏ hơn so với các thị trường khác trong khu vực. Các nhà đầu tư nước ngoài cần thêm chất xúc tác cũng như lý do để họ có thể tiếp tục hoạt động tại thị trường này.

P.Nghĩa (Theo CNBC)