Trung Quốc quyết triệt đường Đài Loan

Tổ chức Hàng không dân dụng quốc tế (ICAO) dự kiến tổ chức cuộc họp tại TP Montreal (Canada) từ ngày 27-9 đến 7-10.

"ICAO tuân theo quan điểm "Một Trung Quốc" mà Liên Hiệp Quốc công nhận" - ông Anthony Philbin, giám đốc truyền thông của ICAO, trả lời Reuters qua email. Đáng nói là Trung Quốc từng đề nghị ICAO mời Đài Loan tham dự hội nghị trước đó vào năm 2013.

Hội đồng các vấn đề đại lục (MAC) của Đài Loan cho biết đã trao đổi với Trung Quốc về vấn đề này hồi đầu tháng 8 với một thái độ “tích cực” nhưng “bị từ chối thẳng thừng”. “Chúng tôi kêu gọi Trung Quốc suy nghĩ nghiêm túc vì có thể phải đối mặt với những hậu quả nghiêm trọng trước các hành động một chiều” - MAC tuyên bố.

Nhà lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn Ảnh: REUTERS

Động thái trên xảy ra trong bối cảnh Bắc Kinh ngày càng siết chặt con đường ra quốc tế của Đài Loan, một vùng lãnh thổ không có tư cách thành viên Liên Hiệp Quốc. Kể từ tháng 5, sau khi nhà lãnh đạo Thái Anh Văn nhậm chức, Bắc Kinh cảnh báo sẽ cắt đứt liên lạc với Đài Loan nếu nhà lãnh đạo mới của đảo này không công nhận quan điểm “Một Trung Quốc”.

Trong bối cảnh quan hệ giữa hai bờ eo biển căng thẳng, tòa án Đài Loan ngày 22-9 tuyên án 18 năm tù đối với cựu nhân viên tình báo, Thiếu tá Vương Tông Vũ, vì hoạt động như một đặc vụ hai mang cho Trung Quốc trong 10 năm. Ông này làm gián điệp cho Bắc Kinh với danh nghĩa là mật vụ của Cục Tình báo quân sự Đài Loan.

Tòa án cho biết ông này đã nhận tội, hợp tác với các nhà chức trách và nộp lại số tiền ông nhận được từ các nhà chức trách Trung Quốc là 94.904 USD. Tuy nhiên, bản án không làm hài lòng cư dân mạng khi họ nghĩ ông Vương lãnh bản án tử hình nhưng các thẩm phán lại giảm án.

Ông Vương Tông Vũ. Ảnh: NST

Trung Quốc tuyển dụng ông Vương từ năm 1995 và ông này tuồn thông tin mật cho đại lục cho đến khi nghỉ hưu vào năm 2005.

Sau khi về hưu, ông Vương chiêu dụ Lâm Hàn, một đại tá về hưu, giúp đại lục thu thập các thông tin tình báo của Đài Loan. Cả hai được nhận 10.000-30.000 USD cho thông tin mà hai điệp viên này cung cấp. Tòa án Đài Loan tuyên phạt ông Lâm 6 năm tù giam.

H.Bình (Theo Reuters, Taipei Times)