Chủ nhà chờ huy chương đầu tiên

Được tổ chức 2 năm/lần kể từ năm 2008 theo sáng kiến của Hội đồng Olympic châu Á (OCA), Đại hội Thể thao bãi biển châu Á được xem là cơ hội phát triển các môn thể thao biển gắn với công tác quảng bá du lịch tại quốc gia đăng cai, thu hút sự quan tâm của thế hệ trẻ toàn châu lục đến sự kiện tầm cỡ này.

Sau một thời gian dài chuẩn bị, thành phố nằm bên bờ sông Hàn trở thành tâm điểm chú ý khi vinh dự là chủ nhà của ABG5, đón tiếp trên 2.000 VĐV cùng đông đảo những người làm thể thao của 45 quốc gia và vùng lãnh thổ châu Á hội tụ về đua tài trong vòng 2 tuần lễ. Hàng ngàn tình nguyện viên, đội ngũ truyền thông trong nước và quốc tế cùng hàng chục ngàn khách du lịch cũng đã có mặt tại Đà Nẵng trong những ngày qua.

Đốt đuốc trong lễ khai mạc vào tối 24-9
Đốt đuốc trong lễ khai mạc vào tối 24-9

Cơn mưa nhẹ bất ngờ đổ xuống không làm giảm đi sự hưng phấn của các đoàn thể thao trong nghi thức diễu hành. Đúng 21 giờ 5 phút, sau diễn văn của Bộ trưởng Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch Nguyễn Ngọc Thiện, phát biểu chào mừng của Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ và Chủ tịch OCA, Hoàng thân Sheikh Ahmad Fahad AJ Alsabah, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chính thức tuyên bố khai mạc đại hội.

Sự hiện diện của Chủ tịch Ủy ban Olympic quốc tế (IOC) Thomas Bach được giới chuyên môn đánh giá là lời khẳng định về sự ủng hộ của IOC dành cho phong trào thể thao các châu lục. Với chủ đề chính “Tỏa sáng đại dương, tương lai tươi sáng”, ABG5 được kỳ vọng sẽ là cầu nối để các quốc gia châu Á đến gần nhau hơn và cùng hướng về một tương lai tươi sáng, phát triển. Khán giả đã rất ấn tượng với nghi thức rước đuốc đại hội khi 5 chiếc ca-nô tiến thẳng từ bờ biển vào khu vực khai mạc và 5 gương mặt thể thao tiêu biểu của nước chủ nhà gồm xạ thủ Hoàng Xuân Vinh, võ sĩ Văn Ngọc Tú, võ sĩ Nguyễn Trần Duy Nhất, kình ngư Nguyễn Huy Hoàng và VĐV bóng gỗ Nguyễn Huyền Trang tham gia thắp sáng đài lửa đại hội.

Những tiết mục biểu diễn nghệ thuật do các ca sĩ, vũ công Nhà hát Ca múa nhạc Việt Nam trình diễn đã thể hiện được những nét văn hóa đặc sắc của Đà Nẵng nói riêng, Việt Nam nói chung cũng như khát vọng về sự đoàn kết cùng nhau xây dựng một ngôi nhà chung châu Á hòa bình và thân thiện.

Trong ngày thi đấu 25-9, nhiều khả năng đoàn Việt Nam sẽ giành được những tấm huy chương đầu tiên, dự kiến đến từ các môn muay, bơi marathon, kurash...

Bài và ảnh: Đào Tùng