TP Bà Rịa: Lũ bất ngờ, nhấn chìm hoa màu, tài sản

Sáng 28-9, trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động, ông Nguyễn Đình Lưu, Giám đốc Trung tâm Quản lý, khai thác công trình thủy lợi, Sở NN-PTNT tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, cho biết nguyên nhân nước lũ đổ về xã Tân Hưng (TP Bà Rịa, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu) không phải do hồ Đá Đen xả lũ như bà con lo ngại mà do lượng mưa lớn nên nước từ một số sông, suối trên thượng nguồn tràn về.

“Hiện tại, nước hồ Đá Đen mới chỉ tích được khoảng nửa hồ, chúng tôi vẫn đang trữ nước cho năm sau nên không thể xả lũ và nếu có xả thì các cơ quan chức năng cũng sẽ có thông báo cho người dân chứ không thể bất ngờ xả được. Đến sáng nay, tại xã Tân Hưng nước đã rút hết ra các sông nên tình trạng ngập đã giảm", ông Lưu thông tin.


Người dân khẩn trương sơ tán ra khỏi nước lũ. Ảnh: Duy Anh

Người dân khẩn trương sơ tán ra khỏi nước lũ. Ảnh: Duy Anh

Trước đó, sáng 27-9, khoảng 40 hộ dân sống hai bên lưu vực sông Dinh tại xã Tân Hưng hốt hoảng sơ tán khi nước lũ bất ngờ đổ về nhấn chìm nhiều hoa màu và đồ đạc.

Tại hầu hết các tuyến đường của xã, nước ngập đến đầu gối, nhiều khu vực nước chảy xiết gây nguy hiểm cho người dân. Một số hộ dân nơi đây cho rằng nguyên nhân xuất phát từ việc hồ Đá Đen xả lũ bất ngờ không thông báo trước.

Ngay sau đó, lực lượng bộ đội, dân quân tự vệ đã được điều động khẩn cấp tới tiếp cận từng nhà dân để tiến hành sơ tán người già, trẻ em đến khu vực an toàn. xe cứu thương cũng được điều động sẵn sáng ứng cứu trong tình trạng khẩn cấp.


Mọi lực lượng đều được huy động để sơ tán người đến khu vực an toàn

Mọi lực lượng đều được huy động để sơ tán người đến khu vực an toàn

Nhận được tin báo, ông Trần Đình Khoa, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu cùng các cơ quan chức năng đã xuống hiện trường để thị sát, nắm bắt tình hình. Sau khi thị sát hồ Đá Đen, ông Khoa cho biết nguyên nhân nước lũ tràn về không phải do hồ xả lũ.

Đến sáng 28-9, mực nước gần như đã rút hết, người dân đã dọn dẹp nhà cửa để ổn định cuộc sống.

Do xử lý tình huống kịp thời nên khi lũ tràn về may mắn không thiệt hại về người. Nhưng theo thống kê sơ bộ có 150ha lúa đang trong mùaa thu hoạch và mới gieo sạ, 20ha rau màu, 3ha ao cá bị ngập nước hoàn toàn gây thiệt hại về kinh tế cho người dân. Ngoài ra, nhiều đồ đạc trong gia đình bị nước nhấn chìm gây hư hỏng nặng.

Ông Trần Phúc Sơn, Chủ tịch UBND xã Tân Hưng cho biết hiện chính quyền địa phương đang tiến hành thống kê thiệt hại của người dân sau đợt lũ để báo cáo lên cấp trên.

Ngọc Giang - Duy Anh