Băng nhóm giang hồ bảo kê cảng cá Phước Tỉnh


Muốn thu mua hàng ở cảng cá Phước Tỉnh không dễ nếu không đóng hụi chết cho giang hồ. Ảnh: minh họa

Muốn thu mua hàng ở cảng cá Phước Tỉnh không dễ nếu không đóng hụi chết cho giang hồ. Ảnh: minh họa

Ngày 6-10, Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu cho biết đã có khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam 5 đối tượng trong băng nhóm giang hồ chuyên thu tiền bảo kê tại cảng cá Phước Tỉnh (huyện Long Điền).

Đồng thời, Cơ quan điều tra cũng tạm giữ hình sự thêm một đối tượng và tiếp tục truy bắt những người còn lại.

5 đối tượng bị khởi tố gồm Nguyễn Hoàng Lê Vũ (20 tuổi, ngụ xã Phước Hưng), Phan Hoàng Giang (26 tuổi, ngụ xã Phước Tỉnh), Trần Đình Thiện (25 tuổi, ngụ xã Phước Hưng), Bùi Chí Khang (21 tuổi, ngụ xã Phước Tỉnh) và Trần Văn Thiệu (22 tuổi, ngụ xã Phước Hưng, cùng huyện Long Điền, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu).

Trước đó, theo phản ánh từ nhiều đầu nậu chuyên thu mua sò nhám tại cảng cá Phước Tỉnh, trong năm 2016, xuất hiện một nhóm giang hồ khoảng 15 người do Giang cùng một số đối tượng cầm đầu đã đến cảng cá và yêu cầu các đầu nậu muốn yên ổn làm ăn thì phải nộp tiền bảo kê cho nhóm trên.

Theo quy định của nhóm, với mỗi bao sò nhám, đầu nậu phải trả tiền bảo kê từ 10.000 đến 15.000 đồng. Giá tiền bảo kê sẽ thay đổi tùy theo từng ngày, có khi giảm xuống còn 5.000 đồng, nhưng cũng có khi lại tăng thêm.

Đổi lại, khi trả tiền bảo kê thì nhóm của Giang sẽ bảo đảm người lạ không thể vào cảng để thu mua sò nhám, và người dân sẽ bán với giá ổn định. Nếu người nào không chi tiền thì không thể yên ổn để làm ăn tại cảng.


Cảng cá Phước tỉnh, nơi nhóm giang hồ thu tiền bảo kê của các đầu nậu

Cảng cá Phước tỉnh, nơi nhóm giang hồ thu tiền bảo kê của các đầu nậu

Để dễ dàng quản lý và ăn chia với nhau, nhóm trên cử người ghi sổ số tiền mỗi ngày thu được từ các đầu nậu. Cứ sau một vài ngày, khi đã chia tiền xong thì danh sách ghi trên sổ sẽ bị xé đi. Cũng có thời điểm do mâu thuẫn nên một số người bị đuổi ra khỏi nhóm và thu nạp thêm người mới.

Trước thái độ hung hãn của nhóm giang hồ trên, các đầu nậu đều phải chấp nhận trả tiền bảo kê. Có đầu nậu, mỗi ngày phải chi số tiền từ 2 đến 3 triệu đồng cho nhóm bảo kê mới có thể yên ổn ra vào cảng thu mua sò nhám. Người dân cũng lo sợ sẽ bị “xử” nên không dám khai báo với cơ quan công an.

Thời điểm đầu năm 2016, số tiền bảo kê rất ổn định, các đầu nậu cũng tạm chấp nhận mất đi một khoản để không bị làm khó. Nhưng thời gian gần đây do số tiền phải chi cho nhóm bảo kể tăng lên nên nhiều người rất bức xúc đã trình báo với cơ quan công an để nhờ can thiệp, giúp đỡ.

Cơ quan công an tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu đã vào cuộc và bắt quả tang khi nhóm trên đang thu tiền bảo kê của một số đầu nậu tại cảng cá. Ban đầu, các đối tượng khai nhận đã thu về hàng trăm triệu đồng từ việc thu tiền bảo kê. Tuy nhiên, theo các đầu nậu thì số tiền nhóm trên lấy lên đến khoảng 2 tỉ đồng.

Theo một cán bộ điều tra, sau khi biết tin đồng bọn bị bắt, một số đối tượng trong nhóm bảo kê đã bỏ trốn, hiện cơ quan công an vẫn đang triển khai lực lượng để truy bắt những người còn lại và tiếp tục làm rõ số tiền nhóm giang hồ đã thu từ người dân.

Bài: NGỌC GIANG, Ảnh: P.N