"Về tới đất liền mới thấy hết tình người khi hoạn nạn"

Chiều 7-10, tại Cảng cá Cát Lở (TP Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu), tàu Đá Tây 01 của Công ty TNHH Dịch vụ khai thác hải sản Biển Đông đã cập cảng đưa 15 thuyền viên tàu QNg 95645 TS về đất liền an toàn.


Tàu Đá Tây 01 đưa 15 ngư dân gặp nạn vào bờ

Tàu Đá Tây 01 đưa 15 ngư dân gặp nạn vào bờ

Trước đó, khoảng 9 giờ ngày 3-10, khi đang đánh bắt cá tại ngư trường cách đảo Đá Tây (thuộc quần đảo Trường Sa) 37 hải lý về hướng Đông Tây, tàu cá QNg 95645 TS do ông Nguyễn Văn Đức (37 tuổi, ngụ Quảng Ngãi làm thuyền trưởng) bất ngờ bị phá nước, trên tàu có 15 thuyền viên.

Thuyền viên Nguyễn Hồng (60 tuổi) vẫn chưa hết bàng hoàng kể lại, thời điểm tàu chìm sóng rất lớn, các thuyền viên đang thả lưới và muối cá thì bất ngờ nước tràn vào hầm tàu. Thuyền trưởng gọi được cho lực lượng chức năng ra cứu giúp nhưng không kịp vì tàu đã bắt đầu vào nước.

Để cứu tàu, 15 thuyền viên ra sức tát nước nhưng do sóng lớn nước tràn vào càng nhiều hơn. Chỉ một lúc sau thì tàu phá nước và có dấu hiệu chìm. Biết không thể cứu tàu nên thuyền viên thả thuyền thúng xuống rồi kẻ ngồi, người nằm lên trên thuyền thúng để chờ tàu ứng cứu. Một số tàu cá đánh bắt gần đó cũng nhận được tin báo chạy đến và kéo cả 15 người lên tàu.


Các thuyền viên vui mừng vì đã an toàn trở về sau tai nạn

Các thuyền viên vui mừng vì đã an toàn trở về sau tai nạn

Nhận được tin báo có tàu gặp nạn, tàu Hải quân đã nhanh chóng ra tiếp ứng và đưa 15 thuyền viên vào đảo Đá Tây an toàn. Tại đây, 15 thuyền viên được kiểm tra sức khoẻ và hỗ trợ chỗ ăn, nghỉ. Sau một ngày ở lại đảo Đá Tây sức khoẻ của các thuyền viên đã bình phục, sau đó được tàu Đá Tây 01 đưa trở lại đất liền.

"Về tới đất liền mới thấy hết tình người khi hoạn nạn", thuyền viên Hồng xúc động chia sẻ.

Thuyền viên Nguyễn Văn Linh (29 tuổi, quê Bình Định) nói anh rất vui mừng vì đã trở về đất liền an toàn, mặc dù tàu đã chìm, toàn bộ vật dụng trên tàu cũng mất nhưng 15 anh em thuyền viên đã trở về mạnh khoẻ. “Trong lúc sinh tử, mọi người chỉ biết cầu được sống sót trở về, khi được cứu an toàn tôi mới liên lạc về cho gia đình báo tin thì gia đình mới biết chúng tôi gặp nạn. Sau chuyến này tôi vẫn tiếp tục bám biển chứ không bỏ nghề. Từ nhỏ đã sống với nghề biển rồi thì nay cũng sẽ tiếp tục thôi”, anh Linh nói.


Các thuyền viên cho biết vẫn tiếp tục bám biển

Các thuyền viên cho biết vẫn tiếp tục bám biển

Gặp gỡ các thuyền viên gặp nạn, ông Lương Quốc Vinh, Giám đốc Công ty TNHH Dịch vụ khai thác hải sản Biển Đông đã gửi lời chúc mừng đến 15 thuyền viên trở về an toàn, mạnh khỏe. Ông cũng chia buồn với thuyền trưởng tàu QNg 95645 TS, mặc dù lực lượng Hải quân đã tìm mọi cách để cứu tàu cùng tài sản trên tàu nhưng tàu đã chìm không thể cứu được.


Thuyền viên Nguyễn Hồng xúc động bởi tình người sau tai nạn

Thuyền viên Nguyễn Hồng xúc động bởi tình người sau tai nạn

Ông Lê Viết Bình – Phó Chánh văn phòng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã gửi lời chia sẻ, động viên đến 15 ngư dân. Ông cũng chuyển món quà từ Bộ gửi đến các ngư dân cũng như lực lượng tham gia ứng cứu và các chiến sĩ trên tàu Đá Tây 01. Ông mong muốn thuyền trưởng cũng như các thuyền viên của tàu sẽ nhanh chóng ổn định, tiếp tục ra khơi bám biển và phía Bộ NN&PTNT cũng sẽ có nhiều hỗ trợ để giúp ngư dân tiếp tục ra khơi.

Nhận được tin ngư dân gặp nạn, Tổng Công ty Bảo đảm an toàn hàng hải Miền Nam đã hỗ trợ một chiếc xe để đưa 15 ngư dân về quê. Công ty Thoát nước và Phát triển đô thị Bà Rịa –Vũng Tàu hỗ trợ 15 triệu đồng, Công ty Đầu tư và xây dựng Tân Phước Thịnh hỗ trợ 15 triệu đồng.

Bài và ảnh: Ngọc Giang