Nga "tăng cường" lực lượng ở Syria

Theo dữ liệu của Reuters, Nga đã tăng gấp đôi các hoạt động vận chuyển qua đường hàng không và đường biển tới Syria so với thời điểm 2 tuần trước khi lệnh ngừng bắn có hiệu lực.

Số lượng trang thiết bị và nhân viên quân sự từ biển Đen đi qua tuyến hàng hải "Syrian Express" do Nga thiết lập tăng mạnh trong tháng 9 và đạt đỉnh hồi tuần trước, dữ liệu so sánh từ Thổ Nhĩ Kỳ cho biết.

Vào cuối tháng 9, ít nhất 10 tàu hải quân Nga đã đi qua eo biển Bosphorus trên đường tới Syria so với 5 chiếc trong giai đoạn 13 ngày (từ 27-8 đến 7-9) trước lệnh ngừng bắn.

Bên cạnh 3 tàu trang bị tên lửa đã đến Địa Trung Hải, Nga còn triển khai một số tàu chở hàng (trong đó có 1 chiếc đã cập cảng tại căn cứ hải quân Tartus của Nga ở tỉnh Latakia, miền Tây Syria).

Thu Mirazh trang bị tên lửa của Nga tới Địa Trung Hải hôm 7-10. Ảnh: REUTERS
Thu Mirazh trang bị tên lửa của Nga tới Địa Trung Hải hôm 7-10. Ảnh: REUTERS

Estonia hôm 8-10 tiết lộ Nga có khả năng đã chuyển hệ thống tên lửa đạn đạo Iskander-M tới vùng Kaliningrad, làm dấy lên nỗi lo Moscow tìm cách mở rộng sự kiểm soát biển Baltic.

Một chuyên gia quốc phòng Estonia nhận định tên lửa có tầm bắn đến 500 km nói trên có thể đe dọa Ba Lan và các cơ sở phòng thủ tên lửa của Mỹ ở đó.

Dữ liệu trên trang web FlightRadar24.com cũng cho thấy Moscow vận chuyển cả binh sĩ và trang thiết bị qua đường hàng không. Kể từ ngày 1 đến 6-10, máy bay vận tải quân sự của Nga đã bay đến căn cứ không quân Hmeymim của Nga tại Syria tổng cộng 6 lần, so với 12 lần trong tháng 8 và tháng 9.

Giới chuyên gia quân sự cho rằng đây là động thái mở đường để Moscow chuyển hệ thống phòng không S-300 tới Syria. “Về cơ bản, S-300 có thể giúp Nga thiết lập vùng cấm bay ở Syria” – nhà nghiên cứu Justin Bronk tại Viện Các quân chủng thống nhất Hoàng gia Anh (RUSI), ở thủ đô London – Anh, nhận định.

Các quan chức Mỹ hôm 28-9 cho biết Washington đang đầu xem xét một phản ứng cứng rắn hơn đối với các cuộc tấn công vào TP Aleppo – điểm nóng chiến sự những ngày gần đây - trong đó có cả khả năng oanh tạc vào một căn cứ không quân của chế độ Assad.

Nhà nghiên cứu Bronk cho rằng có thể Nga dự đoán chính sách của Mỹ tại Syria cuối cùng sẽ thay đổi nên cần phải làm một điều gì đó trước khi mọi chuyện vượt quá tầm kiểm soát.

Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Nga Anatoly Antonov hôm 7-10 cho biết quân đội nước này đã tiêu diệt khoảng 35.000 tay súng ở Syria kể từ khi bắt đầu chiến dịch không kích ngày 30-9-2015. Trong số này bao gồm 2.700 tay súng đến từ Nga và các nước thuộc Liên Xô cũ.

P.Nghĩa (Theo Reuters)