Quảng Ngãi: Dự án thép tỉ USD của Đài Loan về Hòa Phát?

Mới đây, UBND tỉnh Quảng Ngãi đã có công văn gửi các Bộ KH&ĐT, Công Thương, TN&MT, Tài chính, KH&CN, GTVT và Xây dựng xin ý kiến về dự án đầu tư khu liên hợp sản xuất gang thép của Tập đoàn Hòa Phát tại Khu kinh tế Dung Quất.

Việc xin ý kiến này là cơ sở để tỉnh Quảng Ngãi làm thủ tục cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư theo quy định.

Sau bao năm chậm tiến độ, dự án thép Quảng Liên Dung Quất đã được tỉnh Quảng Ngãi đồng ý chủ trương để Tập đoàn Hòa Phát tiếp quản.
Sau bao năm chậm tiến độ, dự án thép Quảng Liên Dung Quất đã được tỉnh Quảng Ngãi đồng ý chủ trương để Tập đoàn Hòa Phát tiếp quản.

Theo đó, dự án thép Hòa Phát Dung Quất sẽ thay thế, tiếp quản dự án Nhà máy thép Guang Lian Dung Quất (Quảng Liên Dung Quất) đang triển khai dở dang.

Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã có ý kiến thống nhất chủ trương cho Tập đoàn Hòa Phát tiếp quản, mua tài sản thanh lý của dự án Quảng Liên để tiếp tục đầu tư.

Theo báo cáo của UBND tỉnh Quảng Ngãi, dự án thép Hòa Phát Dung Quất có công suất 4 triệu tấn/năm, được phân kỳ đầu tư làm hai giai đoạn. Tổng vốn đầu tư đăng ký 60.000 tỉ đồng; các sản phẩm chủ yếu là thép xây dựng, thép cuộn...

Dự án sẽ được hoàn thành các giai đoạn trong hơn 40 tháng sau khi triển khai.

Chủ đầu tư cam kết sẽ lựa chọn và sử dụng công nghệ, thiết bị hiện đại, đảm bảo môi trường. Sau khi đi vào hoạt động dự án dự kiến có doanh thu 2 tỉ USD, đóng góp 4.000 tỉ đồng/năm cho ngân sách địa phương.

UBND tỉnh Quảng Ngãi đánh giá chủ đầu tư - Tập đoàn Hòa Phát là doanh nghiệp có kinh nghiệm sản xuất thép, khai thác khoáng sản, sản xuất than cốc,... có vốn điều lệ hơn 8.400 tỉ đồng, doanh thu hằng năm 22.000 tỉ đồng, lợi nhuận 3.200 tỉ đồng/năm.

Dự án đăng ký đầu tư của Hòa Phát phù hợp với quy hoạch tổng thể Khu kinh tế Dung Quất đến năm 2015 và năm 2020 đã được Thủ tướng phê duyệt. Quy mô của dự án phù hợp với quyết định của Bộ Công Thương về việc phê duyệt quy hoạch hệ thống sản xuất và phân phối thép đến năm 2020, xét đến năm 2025.

Theo quy định, dự án gang thép Hòa Phát Dung Quất được ưu đãi thuế thu nhập doanh nghiệp 10% trong 15 năm và miễn 4 năm và giảm 50% trong 9 năm tiếp theo. Tuy nhiên, tỉnh Quảng Ngãi còn đề xuất áp dụng thuế 10% trong 30 năm do đây là dự án có quy mô lớn.

Dự án Nhà máy luyện thép Guang Lian ở Khu kinh tế Dung Quất (Quảng Ngãi) được cấp phép từ năm 2006, khởi đầu chỉ do Tập đoàn Tycoons (Đài Loan) đầu tư với số vốn đăng ký hơn 1 tỉ USD. Sau đó, Tập đoàn E-United (Đài Loan) hợp tác với Tycoons để cùng thực hiện và nâng vốn dự án lên 3 tỉ USD.

Đến đầu năm 2012, Tập đoàn thép JFE của Nhật Bản đã quyết định góp vốn cùng Tập đoàn E-United nghiên cứu, tiếp tục triển khai dự án thép 4,5 tỉ USD này.

Tuy nhiên, vào tháng 9-2014, Tập đoàn JFE đã chính thức ngừng kế hoạch đầu tư vào dự án thép Guang Lian sau một thời gian dài thăm dò, trì hoãn.

Ngày 29-7-2016, UBND tỉnh Quảng Ngãi đã quyết định thu hồi diện tích đất của dự án.

Theo Trà Phương (Pháp luật TP HCM)