Ông Obama cân nhắc đáp trả Nga thích đáng

“Chúng tôi bảo đảm Mỹ sẽ đáp trả tương xứng. Tuy nhiên, biện pháp này có thể không được thông báo trước. Tổng thống hoàn toàn có khả năng chọn lựa những phương án đáp trả mà chúng tôi không công bố” – ông Earnest trả lời phóng viên trên chiếc Không lực Một.

“Trước đây, tổng thống từng nói về khả năng đáng kể mà chính phủ Mỹ có vừa để bảo vệ hệ thống công quyền vừa thực hiện các hoạt động công kích ở những nước khác. Có rất nhiều phương án trả đũa khác nhau và tổng thống sẽ chọn một biện pháp tương xứng” - ông nói thêm.

Theo tờ Wall Street Journal, Mỹ có rất nhiều biện pháp đáp trả Nga nhưng mỗi biện pháp lại tiềm ẩn nhiều nguy cơ.

Washington có thể áp đặt lệnh trừng phạt lên Moscow nhưng điều này có thể ảnh hưởng đến các quốc gia phương Tây kinh doanh gián tiếp với Nga nhưng không liên quan gì tới cuộc tấn công mạng.


Tổng thống Obama đang cân nhắc các biện pháp trả đũa Nga một cách tương xứng. Ảnh: REUTERS

Tổng thống Obama đang cân nhắc các biện pháp trả đũa Nga một cách "tương xứng". Ảnh: REUTERS

Một biện pháp mạnh tay hơn có thể là tấn công mạng nhắm vào quá trình bầu cử của Nga. Tuy nhiên, hệ thống bầu cử của Nga lại khác hẳn so với Mỹ nên rất khó xác định mức độ ảnh hưởng.

Tuần trước, các quan chức tình báo Mỹ tố cáo chính phủ Nga chỉ đạo tấn công mạng gần đây vào thể chế chính trị của nước này, đăng tải hàng ngàn thư điện tử của các giới chức trên những trang như DCLeaks.com và WikiLeaks. “Những tên trộm và những vụ hé lộ có ý định can thiệp vào tiến trình bầu cử Mỹ” – trích tuyên bố của Bộ An ninh Nội địa và Văn phòng Giám đốc Tình báo Quốc gia Mỹ.

Tuy nhiên, phía Moscow một mực bác bỏ cáo buộc trên. “Đây lại là một điều vô nghĩa” - hãng tin Interfax trích tuyên bố của người phát ngôn tổng thống Nga, ông Dmitry Peskov.

Bảo Hạnh (Theo Reuters)