Nga - Trung bắt tay đối phó tên lửa Mỹ

Tại diễn đàn được xem là đối trọng với diễn đàn an ninh lớn nhất châu Á (Đối thoại Shangri-La tổ chức hằng năm ở Singapore), Bắc Kinh và Moscow hôm 12-10 tuyên bố sẽ tổ chức cuộc tập trận chống tên lửa chung lần thứ hai vào năm sau với mục đích đáp trả các hệ thống tên lửa mà Mỹ sẽ triển khai ở Đông Bắc Á và châu Âu. Cuộc tập trận đầu tiên diễn ra vào tháng 5 năm nay tại một trung tâm nghiên cứu quân sự Nga khi Mỹ và Hàn Quốc đang thảo luận việc đặt hệ thống Phòng thủ khu vực tầm cao (THAAD) tại Hàn Quốc nhằm đối phó các nguy cơ từ Triều Tiên.

Khẳng định Nga - Trung sẽ bị tổn hại bởi các hệ thống phòng thủ của Mỹ, Thiếu tướng Viktor Poznikhir thuộc Bộ Tổng tham mưu Nga cáo buộc: “Mỹ dùng lãnh thổ của các quốc gia khác để bảo vệ an ninh của chính họ. Các hệ thống phòng thủ tên lửa (nói trên) đều do Lầu Năm Góc kiểm soát. Toàn bộ người dân châu Âu và châu Á - Thái Bình Dương đang trở thành lá chắn sống cho các bước đi phòng thủ tên lửa khó lường của Mỹ”.

Sân golf Lotte Skyhill Country Club ở Seongju – Hàn Quốc là nơi được chọn để đặt THAAD vào năm 2017 Ảnh: YONHAP
Sân golf Lotte Skyhill Country Club ở Seongju – Hàn Quốc là nơi được chọn để đặt THAAD vào năm 2017 Ảnh: YONHAP

Theo ông Poznikhir, việc Lầu Năm Góc phát triển các lá chắn tên lửa này nằm trong ý đồ xây dựng khả năng tấn công hạt nhân phủ đầu, chứ không chỉ đơn thuần là chống lại tên lửa từ Triều Tiên và Iran. Còn tờ Thời báo Hoàn cầu dẫn lời Thiếu tướng Cai Jun của Trung Quốc cáo buộc việc triển khai THAAD có thể “đẩy cuộc chạy đua vũ trang lên tận vũ trụ”.

Trước đó, hôm 9-10, Nhà Trắng bác bỏ thỉnh nguyện thư có hơn 100.000 chữ ký của các nhà hoạt động Hàn Quốc yêu cầu ngừng triển khai THAAD, lấy lý do là những lo ngại an ninh xoay quanh chương trình hạt nhân của Triều Tiên. Chính quyền Tổng thống Mỹ Barack Obama cũng gạt bỏ các chỉ trích của Nga và Trung Quốc khi khẳng định THAAD chỉ tập trung vào Triều Tiên chứ không “làm suy yếu khả năng răn đe chiến lược” của 2 nước trên.

Hải Ngọc