Tranh chấp đất, đập luôn mồ mả?

Ngày 12-10, ông Lê Văn Mỹ - Chủ tịch UBND xã Vĩnh Ngọc, TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa - cho biết đang làm rõ việc rào chắn, đập phá mồ mả của gia đình bà Dương Thị Xuân (58 tuổi; ngụ thôn Phú Nông, xã Vĩnh Ngọc).

Cúng giỗ… ngoài hàng rào

Đến ngày giỗ ông bà, bà Xuân cùng con lụi cụi bưng bàn thờ, nhang ra trước hàng rào khu vườn gần nhà để cúng. Thắp xong nén hương, bà Xuân ôm cánh cổng nhìn vào khu mộ phía trong bị đập phá tan hoang rồi khóc. Bà Xuân cho biết khoảng cuối tháng 9-2016, bà bị bệnh phải nằm viện nên ông Nguyễn Bọt, một người bà con, vào mảnh vườn gần nhà chiếm dụng xây tường rào, làm cổng kiên cố. Đặc biệt, 8 ngôi mộ dòng họ trong mảnh vườn này bị đập phá, trong đó 6 ngôi mộ bị san phẳng. Quá bức xúc, bà Xuân đã gửi đơn tố cáo lên cơ quan công an về hành vi xâm phạm mồ mả của ông Bọt. “Những ngôi mộ này năm nào gia đình cũng chăm sóc thường xuyên. Khi từ bệnh viện về, tôi hết sức bất ngờ. Đến ngày cúng giỗ, gia đình muốn vào mộ thắp hương nhưng bị ông Bọt khóa cổng. Thật xót xa…” - bà Xuân rưng rưng.

Bà Dương Thị Xuân xót xa nhìn khu mộ ông bà bị đập phá phía trong mảnh vườn
Bà Dương Thị Xuân xót xa nhìn khu mộ ông bà bị đập phá phía trong mảnh vườn

Ghi nhận của phóng viên cho thấy khu vườn này nằm ở mặt tiền đường Lương Định Của với diện tích khoảng 400 m2. Bên trong lổn nhổn gạch vụn, không thấy có công trình xây dựng, phía ngoài là tường kiên cố. Theo bà Xuân, nguồn gốc lô đất này do ông bà để lại với diện tích hàng ngàn mét vuông. Khoảng 20 năm trước, chồng bà cho nhiều người trong họ hàng làm quán bán nước. Sau này, những người bà con chiếm dụng và không trả lại. Việc này được nhiều người sống ở địa phương làm chứng, ký vào đơn mà bà Xuân gửi cơ quan chức năng.

UBND xã Vĩnh Ngọc cho biết đã nhận đơn của bà Xuân, trước mắt sẽ mời 2 gia đình lên hòa giải. Việc đập phá mồ mả, UBND xã giao công an xác minh, nếu đúng sự thật sẽ xử lý theo hướng yêu cầu ông Bọt hoàn trả nguyên trạng. Tuy nhiên, gia đình bà Xuân không chấp nhận hòa giải mà yêu cầu xử lý ông Bọt theo quy định pháp luật.

Bỗng dưng mời nhận sổ đỏ

Theo UBND xã Vĩnh Ngọc, ông Bọt và ông Nguyễn Văn Túc (chồng bà Xuân, đã chết) là anh em họ. Trước đây, ông Túc bán lô đất trên cho ông Bọt với giá 5 chỉ vàng. Hiện lô đất của ông Bọt đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) nên việc bà Xuân cho rằng đất của gia đình là không có cơ sở. Trong khi đó, bà Xuân khẳng định: “Trước đây, chồng tôi có mượn ông Bọt 2 chỉ vàng và “cấn” mảnh vườn, sau đó gia đình xin chuộc lại nhưng ông Bọt không chịu. Gia đình không hề làm giấy tờ bán đất. Không hiểu chính quyền lấy căn cứ nào để cấp sổ đỏ cho ông Bọt”.

Trong đơn gửi UBND xã Vĩnh Ngọc, bà Xuân cho rằng chính quyền xã bỗng dưng mời gia đình lên nhận sổ đỏ nhưng chỉ cấp lô đất diện tích 445 m2. Trong khi đó, bà Xuân không hề ký vào các biên bản đo đạc đất đai, giáp ranh. Chính điều này đã khiến sổ đỏ ghi sai diện tích đất, đặc biệt là sai tên bà Xuân thành Dương Thị Sương. Từ việc cấp sổ sai tên, sai diện tích này, bà Xuân nhận định ông Bọt đã giả giấy tờ để làm sổ đỏ trên mảnh vườn của gia đình mình. “Sau vụ việc tố cáo hành vi đập phá mồ mả, chúng tôi sẽ tiếp tục kiến nghị làm rõ việc cấp đất đai thiếu minh bạch” - bà Xuân nói.

Ông Lê Văn Mỹ thừa nhận cấp sổ đỏ cho bà Xuân nhưng sai tên là có thật. Còn về đất đai, ông Mỹ xác định trước đây, gia đình bên chồng bà Xuân có đất đai rất rộng, bao gồm cả lô đất của ông Bọt, nhưng đã bán dần cho họ hàng. Hiện bà Xuân chỉ còn ngôi nhà nằm trong hẻm. “UBND xã đang tiếp tục xác minh đơn thư của bà Xuân” - ông Mỹ thông tin.

Hàng ngàn ngôi mộ bị đóng đinh

Ngày 12-10, trung tá Nguyễn Viết Hoàng, Trưởng Công an huyện Phú Lộc, tỉnh Thừa Thiên - Huế, cho biết đã cử lực lượng về xã Lộc Thủy để điều tra việc người dân phản ánh hàng ngàn ngôi mộ tại xã này bị đóng đinh.

Theo trung tá Hoàng, sự việc chưa gây ra hậu quả về kinh tế nhưng làm cho người dân hoang mang. “Chúng tôi tập trung làm rõ ai là thủ phạm, động cơ và vì mục đích gì?” - trung tá Hoàng nói.

Trước đó, trong ngày 10 và 11-10, người dân xã Lộc Thủy đã đến chính quyền trình báo việc hàng ngàn ngôi mộ của gia đình họ bị đóng đinh lên phần đầu. Ông Trần Bá Ngọc (ngụ thôn Nam Phước, xã Lộc Thủy) cho biết trong lúc đi tảo mộ, ông phát hiện trên phần đầu của nhiều ngôi mộ bị đóng từ 1-12 chiếc đinh, mỗi chiếc dài khoảng 10 cm. Theo UBND xã Lộc Thủy, tại địa phương này có hàng ngàn ngôi mộ khác của nhiều gia đình trên địa bàn các thôn An Bàng, Thủy Yên Thôn, Thủy Yên Thượng và Nam Phước, xã Lộc Thủy cũng xảy ra trường hợp tương tự.

Ông Trần Văn Hữu, Chủ tịch UBND xã Lộc Thủy, nhận định mục đích của việc đóng đinh không loại trừ việc kẻ xấu lợi dụng tệ nạn mê tín dị đoan của người dân. “Nếu gia đình có phần mộ bị đóng đinh không may xảy ra vấn đề gì, họ tìm đến các thầy bói và sẽ được phán phần mộ bị đóng đinh, cần cúng bái, giải hạn. Đó là giả thuyết lợi dụng sự mê tín của người dân, còn mục đích và động cơ của việc này đang được làm rõ” - ông Hữu thông tin.

Q.Nhật

Bài và ảnh: Kỳ Nam