Hàng ngàn người xông vào "cướp" nghêu của HTX

Ngày 14-10, Ban Giám đốc Hợp tác xã (HTX) nghêu Đất Mũi (xã Đất Mũi, huyện Ngọc Hiển, tỉnh Cà Mau) đã đến cơ quan tiếp dân tỉnh, HĐND tỉnh Cà Mau kêu cứu vì toàn bộ bãi nghêu của HTX đã bị hàng ngàn người dân bắt nghêu chiếm lấy và khai thác.

Ông Lê Phú Sánh, Giám đốc HTX nghêu Đất Mũi, cho biết vào giữa tháng 9 vừa qua có gần chục người ngang nhiên vào bãi nghêu nuôi của HTX cào bắt nghêu. Ông Sánh báo chính quyền địa phương nhưng chính quyền bất lực, bởi số lượng người đến cào bắt nghêu ngày càng đông.


Hàng ngàn người ngang nhiên xông vào bãi nghêu của HTX bắt nghêu hôm 14-10

Hàng ngàn người ngang nhiên xông vào bãi nghêu của HTX bắt nghêu hôm 14-10

Hôm 13-10, có trên 500 người xông vào bãi nghêu HTX để bắt nghêu thì qua ngày hôm sau, con số này tăng lên gấp đôi, không ai ngăn chặn nổi.

Cũng trong ngày 13-10, một cuộc ẩu đả đã xảy ra giữa một bên là các bảo vệ bãi nghêu và những người đến bắt nghêu. Hậu quả là có 4 người đã bị thương. Trong đó có 3 bảo vệ và một người dân bắt nghêu. Đến ngày 14-10, những người dân bắt nghêu đã làm chủ hoàn toàn bãi nghêu của HTX, còn phía HTX đành bó tay, chạy ra tỉnh kêu cứu.


Rất nhiều người mang dụng cụ vào bãi nghêu của HTX vô tư khai thác

Rất nhiều người mang dụng cụ vào bãi nghêu của HTX vô tư khai thác

Những người ngang nhiên bắt nghêu trong khu vực của HTX cho rằng Nhà nước đã giao hết các bãi có nghêu giống cho HTX, họ không còn chỗ để bắt nghêu giống tự nhiên mưu sinh nên họ làm liều. Họ khẳng định chỉ bắt nghêu tự nhiên chứ không băt nghêu nuôi của HTX. Tuy nhiên, trên thực tế thì có rất nhiều đối tượng vào cào bắt cả nghêu giống và nghêu thịt của HTX thả nuôi, gây thiện hại lớn cho HTX nghêu Đất Mũi.

Theo chủ nhiệm HTX nghêu Đất Mũi, tổng vốn đã đầu tư của tất cả 186 xã viên đến thời điểm hiện nay là 11 tỷ đồng. Thống kê sơ bộ ban đầu thì những người dân ngang nhiên bắt nghêu mấy ngày qua đã gây thiệt hại trên 5 tỷ đồng cho HTX.

Tin, ảnh: DUY NHÂN