Bà Clinton: Mỹ có thể bao vây Trung Quốc bằng lá chắn tên lửa

Thông tin trên được hé lộ từ số tài liệu vừa bị trang WikiLeaks rò rỉ, theo hãng tin AP hôm 14-10.

Cảnh báo trên được đưa ra trong một bài phát biểu chưa từng được công bố của ứng cử viên tổng thống đảng Dân chủ (Mỹ) hồi năm 2013.

Theo quan điểm của bà Clinton, nếu Triều Tiên phát triển thành công tên lửa đạn đạo, thì, về lý thuyết, không chỉ các đồng minh của Mỹ ở Thái Bình Dương bị đe dọa mà cả Hawaii và bờ biển phía Tây cũng bị đặt trong tầm ngắm.

Bà Clinton nói: “"Chúng ta sẽ bao vây Trung Quốc bằng hệ thống phòng thủ tên lửa. Chúng ta sẽ triển khai thêm máy bay trong khu vực, kiểm soát hoặc chống lại họ”.

Cựu Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton. Ảnh: ABC NEWS
Cựu Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton. Ảnh: ABC NEWS

Bà Clinton còn chỉ trích tuyên bố chủ quyền phi lý của Bắc Kinh đối với hầu hết biển Đông. “Theo dự theo lập luận của Trung Quốc thì Mỹ sau Thế chiến II có thể gọi Thái Bình Dương là ‘biển của người Mỹ’” – bà mỉa mai.

Trong một tài liệu rò rỉ bởi Wikileaks, bà Clinton cho rằng chính phủ Trung Quốc dưới thời Chủ tịch Tập Cận Bình phải chịu trách nhiệm cho “sự trỗi dậy của chủ nghĩa dân tộc” ở nước này.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc chưa bình luận gì về những thông tin trên.

Khi còn làm ngoại trưởng, bà Clinton thăm Trung Quốc tổng cộng 7 lần và không ít dịp công khai đối đầu với Bắc Kinh.

Hồi năm ngoái, bà chỉ trích việc ông Tập phát biểu về quyền phụ nữ tại Liên Hiệp Quốc ngay sau khi Bắc Kinh bắt giữ 5 nhà nữ quyền trẻ tuổi tìm cách vận động chống lại tình trạng bạo lực gia đình.

P.Nghĩa (Theo ABC News)