Đất nước có đến 3/4 nữ giới bị cưỡng hiếp

Báo cáo mới nhất của Văn phòng Cao ủy về Nhân quyền (OHCHR) cho biết 80% nạn nhân của các vụ cưỡng hiếp được ghi nhận ở nước này là dưới 18 tuổi.

Đáng nói hơn, dù có hơn 800 vụ cưỡng hiếp được trình báo trong năm 2015 nhưng chỉ có 34 trường hợp bị buộc tội. Các quan chức cho rằng nhiều vụ cưỡng hiếp bị giấu diềm do sự kỳ thị và phân biệt đối xử nhằm vào nạn nhân.

Cũng theo báo cáo của OHCHR, cưỡng hiếp dã trở thành tội phạm nghiêm trọng thứ hai ở Liberia. Các nhà điều tra phát hiện ra rằng công lý bị cản trở bởi nạn tham nhũng, sự yếu kém và thờ ơ của chính quyền, những khó khăn tài chính...

“Những yếu tố này kết hợp với nhau, dẫn đến văn hòa không trừng phạt những kẻ gây ra các vụ bạo lực tình dục, khiến phụ nữ và trẻ em tiếp tục đối mặt mối đe dọa nghiêm trọng này" - báo cáo viết.


Đàn ông Liberia diễu hành với áp phích phản đối nạn hiếp dâm. Ảnh: UN.ORG

Đàn ông Liberia diễu hành với áp phích phản đối nạn hiếp dâm. Ảnh: UN.ORG

Vì thế, Liên Hiệp Quốc kêu gọi thiết lập một hệ thống chuyên theo dõi các cuộc tấn công và bảo vệ nạn nhân, nhân chứng, từ đó giúp họ cảm thấy được bảo vệ khi trình báo tội phạm.

Ngoài ra, Liberia cần tiến hành các chương trình nâng cao nhận thức và đào tạo dành cho cảnh sát và thẩm phán. Chưa hết, quốc gia này cần xem xét tăng nặng hình phạt đối với tội phạm cưỡng hiếp.

Bà Julia Duncan-Cassell - Bộ trưởng phát triển và bình đẳng giới của Liberia - gần đây khẳng định chính phủ đang nỗ lực giải quyết nạn hiếp dâm và những vấn đề khác, như tảo hôn, bạo hành...

Tại một hội nghị ở thủ đô Monrovia, bà Julia Duncan-Cassell kêu gọi người dân ủng hộ chính sách và pháp luật bảo vệ trẻ em gái trước các vụ tấn công tình dục.

Cô dâu 15 tuổi chết sau khi sinh con

Một cô dâu ở Thổ Nhĩ Kỳ hôm 13-10 chết vì xuất huyết não sau khi sinh con ở tuổi 15. Cô bé chỉ được biết với tên Derya B, kết hôn trong một buổi lễ tôn giáo ở tuổi 14.

Sau khi sinh con tại một ngôi làng ở huyện Mukti, Derya B được đưa đến bệnh viện với các dấu hiệu buồn nôn và đau đầu hôm 11-10. Tuy được cứu chữa tận tình nhưng cô bé đã tử vong 2 ngày sau đó.

Các công tố viên mở cuộc điều tra về cái chết và khám nghiệm xác cô bé để xác định nguyên nhân tử vong. Chuyên gia phụ khoa Aydan Biri nói với báo The Hurriyet Daily News rằng Derya B có khả năng chết vì sinh khi còn quá nhỏ. “Việc mang thai ở những trường hợp cơ thể không hoàn thành phát triển thường kết thúc bằng cái chết” - bà Aydan Biri nói.

Theo số liệu của LHQ, 1/3 các bé gái ở các nước đang phát triển, trừ Trung Quốc, đều kết hôn trước tuổi 18. 1/9 người kết hôn trước ngày sinh nhật lần thứ 15. Độ tuổi kết hôn tối thiểu ở Thổ Nhĩ Kỳ là 17 tuổi.

H.Bình (Theo The Independent)