Thanh toán đẫm máu trong nhà tù, 7 tù nhân bị chặt đầu

Trang tin địa phương G1 cho biết sự cố xảy ra ở nhà tù thuộc TP Boa Vista, bang Roraima, trong lúc gia đình các tù nhân đang tới thăm con em họ.

Ngoài 25 tù nhân bị giết chết, theo G1, có khoảng 100 người tới thăm bị giữ làm con tin. Sau khi lực lượng chống bạo động can thiệp, những người này mới được trả tự do.

Chính quyền bang Roraima tuyên bố họ phải chờ ban quản lý nhà tù thống kê số người thiệt mạng mới đưa ra được con số chính xác. Bạo động nổ ra khi một nhóm tù nhân thuộc một băng đảng ma túy trong nhà tù phá vỡ phòng giam, tràn sang nơi ở của một băng nhóm đối thủ khác.

Đại úy Falkner Ferreira nói với trang tin G1 rằng các tù nhân cầm dao và gậy gỗ tấn công nhau. Kết quả, 25 người được cho là thiệt mạng, gồm 7 người bị chặt đầu và 6 người bị thiêu sống.

Bạo động nổ ra trong lúc gia đình các tù nhân tới thăm con em họ. Ảnh: G1
Bạo động nổ ra trong lúc gia đình các tù nhân tới thăm con em họ. Ảnh: G1

Ban đầu, các tù nhân yêu cầu mời một thẩm phán đến để lắng nghe điều kiện của họ trong lúc cầm giữ con tin. Tuy nhiên, ban quản lý quyết định triển khai lực lượng chống bạo động xông vào chế ngự những kẻ tham gia, giải cứu toàn bộ con tin. Trưởng bộ phận tư pháp bang Roraima Uziel Castro cho biết hầu hết con tin đều là phụ nữ.

Nhà tù xảy ra bạo động nằm cách TP Rio de Janeiro khoảng 3.400 km về phía Tây Bắc, giáp biên giới Venezuela. Một số báo cáo tiết lộ nhà tù có sức chứa 740 tù nhân nhưng hiện tại đang giam giữ tới 1.400 tù nhân.

Theo đài BBC, Brazil là nước có số lượng tù nhân đông thứ 4 trên thế giới, với khoảng 600.000 người. Do tình trạng quá tải và quản lý yếu kém nên các nhà tù trở thành nơi cho các băng nhóm tội phạm hoành hành.

P.Nghĩa (Theo G1, BBC)