Chuỗi Miniso của Nhật sao lại bán hàng Trung Quốc?

Theo tác giả bài viết nhìn bề ngoài, ba cửa hàng bán lẻ vừa khai trương ở trung tâm Hà Nội giữa tháng 9 vừa qua rất giống với một cửa hàng bán đồ Nhật Bản khi biển hiệu có đề chữ Nhật. Vì vậy, chuyện khách hàng cho rằng đây là cửa hàng chuyên bán quần áo chính hãng Uniqlo của Nhật Bản là điều bình thường.

Dù có bề ngoài giống một cửa tiệm chuyên bán hàng Nhật, từ biển hiệu đến nhãn mác đều chi chít tiếng Nhật nhưng gần như tất cả sản phẩm tại đây đều có xuất xứ từ Trung Quốc.

Đây có thể là một chiến lược marketing hết sức hiệu quả khi người Việt Nam rất chuộng hàng Nhật Bản. Tuy nhiên, hành động này lại phần nào khiến khách hàng hiểu nhầm, tác giả bài viết nhận xét.

Tác giả cũng có mặt tại các cửa hàng và ghi nhận phần chú thích in đằng sau các mặt hàng ở đây đều ghi Miniso, được điều hành bởi công ty cùng tên có trụ sở ở quận mua sắm Ginza, thủ đô Tokyo – Nhật Bản. Công ty này sở hữu khoảng 80 cửa hàng nhưng phần lớn lại nằm ở Trung Quốc. Các chi nhánh ở Hà Nội là những cửa tiệm đầu tiên ở Việt Nam.


Cửa hàng Miniso vừa được khai trương tại Hà Nội. Ảnh: Nikkei

Cửa hàng Miniso vừa được khai trương tại Hà Nội. Ảnh: Nikkei

Khi được hỏi liệu Miniso có phải là công ty Trung Quốc không, một nhân viên tại cửa hàng cho biết theo như thông tin trên sản phẩm, Miniso được điều hành bởi công ty Nhật Bản còn các mặt hàng thì được sản xuất tại Trung Quốc. Nếu Miniso là công ty Trung Quốc thì iPhone cũng thế, người này nói thêm.

Các mặt hàng tại đây, bao gồm thực phẩm, mỹ phẩm và văn phòng phẩm giống với hàng hóa tại bất kỳ cửa hàng một giá nào khác, tuy nhiên cách đóng gói lại tương đồng với thương hiệu Muji hoặc Uniqlo. Giá cả hàng hóa cũng không rẻ khi so với mức sống trung bình của người dân, ví dụ như một chai nước dưỡng da tại đây có giá 130.000 đồng.

Hình thức buôn bán tương tự cũng xảy ra đối với một chuỗi cửa hàng được cho là bán đồ Hàn Quốc, được khai trương hồi đầu tháng 9 tại Hà Nội và TP HCM. Cửa hàng này tên Ilahui, có các mặt hàng in đầy tiếng Hàn Quốc nhưng phần lớn lại xuất xứ từ Trung Quốc.

Tại Việt Nam, hàng hóa Trung Quốc được bày bán đầy rẫy nhưng chất lượng lại rất đáng nghi. Đã có nhiều vấn đề liên quan đến hàng Trung Quốc được báo cáo như ngộ độc thực phẩm hay nổ pin. Những năm gần đây, người tiêu dùng cảnh giác trước hàng hóa Trung Quốc nên việc thay đổi thương hiệu một cách sáng tạo như trên có thể khiến mức tiêu thụ gia tăng.

Bảo Hạnh (Theo Nikkei)