Tiếp Đức Đạt Lai Lạt Ma, Slovakia bị Trung Quốc dọa trả đũa

Ông Đạt Lai Lạt Ma là người bị Bắc Kinh cáo buộc cổ súy độc lập cho vùng đất trong khu vực Himalaya., người bị Bắc Kinh cáo buộc cổ súy độc lập cho vùng đất trong khu vực Himalaya.

Trung Quốc xem nhân vật từng được trao giải Nobel Hòa bình 80 tuổi này là một phần tử ly khai. Đức Đạt Lai Lạt Ma đang có chuyến thăm châu Âu. Ông gặp và dùng bữa trưa với Tổng thống Kiska hôm 16-10 ở thủ đô Bratislava, theo thông tin trên trang web chính thức của Đức Đạt Lai Lạt Ma. Trang này cũng đăng hình hai vị lãnh đạo trò chuyện với nhau.

Trong cuộc họp báo hàng ngày ở thủ đô Bắc Kinh, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh nói rằng ông Kiska đã phớt lờ “phản đối mạnh mẽ” của Trung Quốc đối với cuộc hội kiến đi ngược lại chính sách “một nước Trung Quốc” mà chính phủ Slovakia hứa sẽ tôn trọng.


Tổng thống Slovakia Andrej Kiska hội kiến Đức Đạt Lai Lạt Ma ngày 16-10. Ảnh: SPECTATOR.SME.SK

Tổng thống Slovakia Andrej Kiska hội kiến Đức Đạt Lai Lạt Ma ngày 16-10. Ảnh: SPECTATOR.SME.SK

Trang Facebook của Tổng thống Slovakia vào ngày 16-10 đăng hình ảnh cuộc gặp gỡ của ông với Đức Đạt Lai Lạt Ma, mô tả đó là “niềm vinh hạnh”. Bà Hoa nói rằng Đức Đạt Lai Lạt Ma lâu nay vẫn tìm cách tách Tây Tạng khỏi Trung Quốc và chính phủ Bắc Kinh phản đối bất kỳ quan chức nước ngoài nào có bất kỳ hình thức tiếp xúc nào với ông. Cuộc gặp gỡ này đã “phá vỡ cơ sở chính trị của quan hệ Trung Quốc-Slovakia”, theo lời bà Hoa.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc nói thêm: “Chúng tôi yêu cầu phía Slovakia nhận thức rõ bản chất ly khai chống Trung Quốc của bè lũ Đạt Lai Lạt Ma và nghiêm túc tôn trọng lợi ích cốt lõi và những mối quan tâm chính của Trung Quốc”. Bà Hoa nhấn mạnh Slovakia nên thực hiện những bước để loại bỏ tác động tiêu cực của cuộc gặp gỡ này.

Hồi tháng trước, Trung Quốc cũng bày tỏ tức giận và đe dọa thực hiện những biện pháp trả đũa sau khi Đức Đạt Lai Lạt Ma phát biểu tại Nghị viện châu Âu ở TP Strasbourg của Pháp và hội kiến Chủ tịch Martin Schulz. Gần đây, rất ít lãnh đạo nước ngoài sẵn lòng gặp gỡ Đức Đạt Lai Lạt Ma vì sợ gây phản ứng mạnh từ Trung Quốc, nền kinh tế lớn thứ hai thế giới.

H.Bình (Theo Reuters)