Hoàng tử Ả Rập Saudi bị xử tử vì tội giết người

“Chính phủ muốn giữ gìn trật tự, an ninh, ổn định và mang lại công lý thông qua việc thực hiện các quy tắc của thánh Allah” – trích thông báo của Bộ Nội vụ Ả Rập Saudi.

Theo đó, hoàng tử Turki bin Saud al-Kabir bị xử tội chết tại Riyadh vì bắn chết ông Adel al-Mohaimeed trong một cuộc tranh cãi. Theo trang tin Al-Arabiya, gia đình nạn nhân từ chối nhận “tiền máu”, một khoản tiền đền bù, để đổi lại việc không đòi án tử hình.

Tuy nhiên, Ả Rập Saudi không công bố hình thức xử tử hoàng tử Turki bin Saud al-Kabir, người thứ 134 bị xử tử trong năm nay. Hầu hết các tử tù tại đây đều phải chịu hình thức hành quyết chặt đầu.


Một hoàng tử của Ả Rập Saudi bị tử hình vì tội giết người. Ảnh minh họa: iStock Photo

Một hoàng tử của Ả Rập Saudi bị tử hình vì tội giết người. Ảnh minh họa: iStock Photo

Đây là trường hợp hiếm hoi một thành viên của hoàng gia Ả Rập Saudi bị xử tội chết. Một trong những vụ án nổi bật nhất về trường hợp thành viên hoàng gia bị tử hình là vụ Faisal bin Musaid al Saud ám sát bác ruột là vua Faisal năm 1975.

Ứớc tính số lượng thành viên của gia đình hoàng gia Ả Rập Saudi hiện đã lên tới hàng ngàn người. Tuy nhiên, chỉ một số người đảm nhiệm các trọng trách trong chính phủ.

Phần lớn những tù nhân bị tử hình ở Ả Rập Saudi đều phạm tội giết người và buôn lậu thuốc phiện. Dù vậy, hồi tháng 1-2016, gần 50 người đã bị xử tội chết vì “khủng bố” chỉ trong 1 ngày, bao gồm cả giáo sĩ Shiite nổi tiếng Sheikh Nimr al-Nimr.

Bảo Hạnh (Theo BBC, Reuters)