Phát ngán với cụm từ “đúng quy trình”

Trận lũ ngày 14-10 khiến cả huyện Hương Khê của tỉnh Hà Tĩnh chìm trong biển nước, thiệt hại nặng nề về tài sản và cả con người. Nguyên nhân được cho là do Nhà máy Thủy điện Hố Hô (giáp ranh giữa Quảng Bình và Hà Tĩnh) bất ngờ xả lũ ồ ạt với lưu lượng 1.800 m3/giây trong 4 giờ kèm theo mưa lớn. Đáng nói là khi bị truy vấn, giám đốc Nhà máy Thủy điện Hố Hô lại đưa câu “đúng quy trình” ra để che lấp cho sai phạm của mình. Không chịu nổi cách trả lời vô trách nhiệm này, lãnh đạo huyện Hương Khê đã phải thốt lên “đúng quy trình mà dân chìm nghỉm trong biển nước”.

Gần đây, cụm từ “đúng quy trình” xuất hiện liên tục mỗi khi những người có trách nhiệm trả lời về những vụ việc có dấu hiệu bất thường. Nhà máy Giấy Lee & Man ở Hậu Giang bị dư luận lo ngại sẽ bức tử sông Hậu, lãnh đạo tỉnh vẫn khẳng định việc cấp phép cho nhà máy là “đúng quy trình”. Bác sĩ tắc trách khiến một nữ sinh phải cưa chân, kết luận thanh tra của Sở Y tế tỉnh Đắk Lắk cho rằng Bệnh viện Đa khoa Cư Kuin có sai sót trong quá trình điều trị do chuyên môn kém nhưng quy trình khám chữa bệnh là đúng. Vụ cả họ cùng làm quan ở huyện Mỹ Đức, Hà Nội; bổ nhiệm ông Trịnh Xuân Thanh… gây bức xúc dư luận cũng được bao biện bằng câu “đúng quy trình”. Cứ như cụm từ “đúng quy trình” là bùa hộ mệnh khiến dư luận có muốn cũng không thể phản biện gì được vậy.

Trong một cuộc họp báo định kỳ mới đây, ông Trần Anh Tuấn, Thứ trưởng Bộ Nội vụ, cũng đã nói đại ý quy trình là làm đúng pháp luật nhưng có bảo đảm chất lượng không lại là câu chuyện khác, chuyện này phụ thuộc vào trách nhiệm của người đứng đầu và vai trò của tập thể cấp ủy về công tác cán bộ. Quả thật, “đúng quy trình” mà vẫn sai, hậu quả vẫn xảy ra thì phải xem lại quy trình đó ra sao, cách biên soạn quy trình có còn phù hợp hay không chứ không phải cứ lấy điệp khúc đó ra mà đối phó dư luận, rồi giải quyết vụ việc nửa vời. Nếu không làm rõ trách nhiệm, xử phạt nghiêm minh, đến một lúc nào đó, chỉ nghe cụm từ “đúng quy trình” thì dư luận phát ngán đến mức không muốn nói gì nữa vì đã mất niềm tin. Nên nhớ, niềm tin chỉ có thể được tạo dựng và củng cố khi pháp luật minh bạch, công bằng. Niềm tin của người dân vào bộ máy công quyền sẽ là điểm tựa chính cho thành công của mọi chủ trương, chính sách.

Phạm Nguyễn Quỳnh Hương