Minh bạch và trách nhiệm

Dù 2 vụ khác nhau song đều tác động đến số đông và đều là sự bất thường. Bất thường khi 2 người nam đánh 1 người nữ trước hàng trăm con mắt, tại sân bay ở thủ đô ngàn năm văn vật, phơi bày cái xấu cái ác trước bàn dân thiên hạ. Bất thường khi dư luận nghi ngờ có cả một chiến dịch truyền thông “dọn đường” cho thông tin asen trong nước mắm truyền thống. Sự nghi ngờ đó không phải không có cơ sở và với những người am hiểu thì ai được lợi, ai bất lợi sau những thông tin này là không khó nhận ra.

Sau khi ngành hàng không quyết định cấm bay 6 tháng với hành khách Đào Vịnh Thuấn, 1 năm với hành khách Trần Dương Tùng, ông Thuấn còn phải chờ hình thức xử lý từ cơ quan chủ quản là Sở Giao thông Vận tải Hà Nội. Về vụ công bố tỉ lệ asen trong nước mắm của VINASTAS, các đại diện của 2.900 nhà sản xuất - kinh doanh nước mắm truyền thống trên cả nước đã kiến nghị Bộ Y tế làm rõ, đề nghị Bộ Công an vào cuộc, thậm chí đặt vấn đề khởi kiện VINASTAS vì cung cấp thông tin gây hoang mang dư luận, ảnh hưởng đến lao động trong ngành.

Không ai phủ nhận sự cần thiết phải bảo đảm an toàn thực phẩm cho người tiêu dùng cũng như phải xử sự văn minh ở những nơi công cộng, nhất là những nơi yêu cầu cao nhất như sân bay, bến cảng. Do đó càng rất cần sự minh bạch, rõ trách nhiệm trong xử lý sai phạm của cán bộ; minh bạch và chịu trách nhiệm cao nhất với thông tin, với sản phẩm của mình làm ra, tỏ rõ thiện chí cho cộng đồng thấu hiểu. Khi dư luận nghi ngờ về lợi ích, về sự không trong sáng trong động cơ và những điều còn khuất tất thì người làm ăn đàng hoàng sẽ phải trả lời, đánh tan sự nghi ngờ của dư luận. Cơ quan quản lý cán bộ cũng thể hiện trách nhiệm trước xã hội thông qua việc xử lý nghiêm minh cán bộ sai phạm và công bố công khai kết quả xử lý, không bao che, xử lý hời hợt để đối phó dư luận theo kiểu nín thở qua sông.

Theo thời gian, dư luận sẽ tạm quên câu chuyện không hay về ứng xử của hành khách ở sân bay; sẽ tiếp tục những quảng cáo trên các phương tiện truyền thông, nước mắm tiếp tục có mặt trong bữa ăn người Việt. Nhưng cái không thể thiếu để cuộc sống bền lâu, tươi đẹp là lương tâm, đạo đức, tình người. Những hành vi không trong sáng, đánh người yếu thế hơn mình đều đáng chê trách và nhận hậu quả. Cách tốt nhất với ông Thuấn và ông Tùng là không nên chối cãi khi clip thể hiện rõ hành động của các ông và tìm cách sửa mình. Với các doanh nghiệp, luôn lấy đạo đức kinh doanh làm trọng, hết lòng phục vụ cộng đồng, không bày ra các chiêu trò cạnh tranh không lành mạnh.

HIỀN MINH