Cử tri Mỹ bị “dồn vào đường cùng”?

Thêm vào đó, vị lãnh đạo Iran nói rằng những cuộc tranh luận gay gắt giữa 2 ứng viên tổng thống Mỹ cho thấy sự thiếu đạo đức ở Mỹ.

“Mỹ tuyên bố có nền dân chủ hơn 200 năm và đã tổ chức 50 cuộc bầu cử tổng thống, nhưng đạo đức không tồn tại ở nước này” – Tổng thống Rouhani phát biểu trước đám đông ở TP Arak.


Tổng thống Iran Hassan Rouhani. Ảnh: Reuters

Tổng thống Iran Hassan Rouhani. Ảnh: Reuters

Trong bài phát biểu được trực tiếp trên đài truyền hình quốc gia, ông Rouhani nhận xét: “Mọi người đã thấy các cuộc tranh luận tổng thống, cách họ nói, cách họ cáo buộc và chế giễu nhau”.

Tổng thống Iran kể trong cuộc họp tại Liên Hiệp Quốc hồi tháng 9, một lãnh đạo hỏi ông thích ai hơn giữa ứng viên Đảng Cộng hòa Donald Trump và ứng viên Đảng Dân chủ Hillary Clinton. Khi đó, ông Rouhani, người có thể tái tranh cử tổng thống Iran vào tháng 5-2017, hỏi ngược lại rằng ông nên chọn ai giữa “tệ” và “tệ hơn”. Tuy nhiên, lãnh đạo Iran không nêu đích danh ứng viên tổng thống Mỹ trong câu trả lời của mình.

Trong diễn biến mới nhất của cuộc tranh cử tổng thống tại Mỹ, ứng viên Hillary Clinton tuyên bố bà sẽ không quan tâm đến những phát ngôn của đối thủ Donald Trump nữa, thay vào đó tập trung vào những vấn đề khác.

Bà Clinton cho hay bà sẽ chuyển sự tập trung vào việc giúp chọn ra các đại diện Đảng Dân chủ tranh ghế tại quốc hội vào ngày 8-11 tới.

Bà Clinton nói rằng ứng viên Donald Trump có thể nói bất kỳ điều gì ông ấy muốn. Ông ấy có thể tranh cử theo cách mình muốn. Bà Clinton sẽ để người Mỹ đưa ra lựa chọn giữa chính sách của ông ấy và đường lối của bà.

Xuân Mai (Theo Reuters, BBC)