“Tập đoàn” buôn lậu siêu xe tiếp tục bị điều tra

Ngày 25-10, TAND Cấp cao tại TP HCM xử phúc thẩm đã tuyên hủy toàn bộ bản án sơ thẩm, trả hồ sơ giao cấp sơ thẩm điều tra xét xử lại từ đầu đối với vụ án buôn lậu siêu xe gây xôn xao dư luận.

Trước đó, xử sơ thẩm, TAND TP HCM đã tuyên phạt Nguyễn Giang Lam (40 tuổi, nguyên cán bộ Phòng PA72, Công an TP HCM) mức án 16 năm tù, Trần Phước Thạnh (48 tuổi) 12 năm tù, Nguyễn Quang Vinh (33 tuổi) 16 năm tù và Trần Thái Nguyên (33 tuổi) 9 năm tù về tội “Buôn lậu”.


Các bị cáo trong đường dây buôn lậu siêu xe tại TP HCM

Các bị cáo trong đường dây buôn lậu siêu xe tại TP HCM

HĐXX cấp phúc thẩm nhận định các cơ quan tố tụng sơ thẩm chưa làm rõ ai là chủ mưu trong vụ án, lời khai giữa các bị cáo còn có những điểm mâu thuẫn, có dấu hiệu bỏ lọt tội phạm và mắc hàng loạt vi phạm tố tụng tố tụng khác nên cần hủy án điều tra làm rõ.

Từ đầu 2011 đến cuối năm 2012, lợi dụng chính sách của nhà nước đối với Việt kiều khi về nước sẽ được nhập một ô tô sử dụng nên các bị cáo đã cấu kết buôn lậu.

Nguyên, Thạnh và Vinh đã bàn bạc với Lam tổ chức buôn lậu ô tô từ Mỹ về Việt Nam để trục lợi. Nhóm này đã thuê 54 Việt kiều đứng tên nhập khẩu ô tô, làm giả thủ tục, hồ sơ xuất nhập cảnh để hợp thức hóa hồ sơ.

Bị cáo Lam đã trực tiếp ký xác nhận tình trạng Việt kiều hồi hương để họ được nhập hộ khẩu xe về nước. Ngoài ra bị cáo này cùng Vinh lên kế hoạch và thực hiện việc đóng dấu khống xuất nhập cảnh trên hộ chiếu của 36 Việt kiều dù những người này không hề xuất cảnh. Lam nhận 360.000 USD tiền giới thiệu 36 người nói trên từ Vinh.

Vinh, Thạnh, Nguyên trực tiếp thuê các Việt kiều rồi làm hồ sơ khống xuất nhập cảnh để buôn lậu xe, thu lợi bất chính hơn 1,5 tỉ đồng.

Tổng số 54 Việt kiều được thuê đứng tên nhập khẩu ô tô trái pháp luật đã có 22 người tự nguyện nộp lại hơn 900 triệu đồng và 4.300 USD để khắc phục hậu quả.

Cơ quan điều tra đã kê biên 38 ô tô nhập vào Việt Nam trái phép, số còn lại đã ủy thác cho cơ quan điều tra các tỉnh, thành phố thi hành lệnh kê biên.

Tin-ảnh: Thuận Thiên