Tây Ban Nha chọc giận NATO vì “đổ xăng” cho tàu chiến Nga

Báo giới Tây Ban Nha đưa tin các chiến hạm từ một nhóm 8 tàu do tàu sân bay Đô đốc Kuznetsov của Nga dẫn đầu có nhu cầu tiếp liệu ở cảng Ceuta vốn thuộc quyền kiểm soát của Tây Ban Nha ở Bắc Phi. Cuộc tiếp liệu sẽ diễn ra sau khi đoàn tàu chiến này đi qua eo Gibraltar trong sáng 26-10.

Theo dự tính của giới chức NATO, nhóm chiến hạm này sau đó sẽ hướng về Đông Địa Trung Hải và leo thang các cuộc không kích vào Aleppo, thành phố duy nhất còn có sự kiểm soát lớn của phe nổi dậy Syria, nơi 270.000 người đang bị mắc kẹt.


Tàu sân bay Đô đốc Kuznetsov của Nga đi qua Eo biển English. Ảnh: EPA

Tàu sân bay Đô đốc Kuznetsov của Nga đi qua Eo biển English. Ảnh: EPA

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg nói rằng nhóm tàu chiến khiến quân đội Anh báo động cao độ khi chúng vượt qua eo biển Manche hồi tuần trước này có thể sẽ được dùng để dội bom dân thường trong thành phố Aleppo.

Ông nói: “Mỗi quốc gia có quyền quyết định có cung cấp nhiên liệu cho đoàn chiến hạm này hay không khi nó đi qua những cảng khác nhau trong hành trình tới Đông Địa Trung Hải”.

“Nhưng vào lúc này, chúng đang gây quan ngại và tôi đã thể hiện rõ ràng về khả năng Moscow dùng nhóm tàu chiến này để tăng cường năng lực quân sự của họ và số tàu đó sẽ dùng để tiến hành không kích tại Syria”.

Theo Telegraph, Tây Ban Nha vốn thường xuyên tiếp liệu cho các tàu chiến Nga ở cảng Bắc Phi này. Phía Tây Ban Nha nói rằng hoạt động này không vi phạm hiệp định NATO. Ít nhất 60 tàu quân sự Nga cũng ghé cảng này của Tây Ban Nga kể từ tháng 4-2010 khi căn cứ hải quân này mở cửa để phục vụ các tàu từ các nước khác.


Tàu sân bay Đô đốc Kuznetsov và tàu chiến Peter the Great của Nga hồi tuần trước. Ảnh: NORWEGIAN NAVY

Tàu sân bay Đô đốc Kuznetsov và tàu chiến Peter the Great của Nga hồi tuần trước. Ảnh: NORWEGIAN NAVY

Theo ông Gerald Howarth – cựu bộ trưởng Quốc phòng Anh, việc một thành viên NATO tiếp liệu cho tàu chiến Nga là hành đồng cực kỳ khó coi. “Tây Ban Nga là thành viên của NATO và NATO đang đối mặt với thách thức từ Nga, không chỉ ở Baltic” – ông Howarth phân tích.

“Nga hiện đang bi cáo buộc đánh bom bừa bãi ở Aleppo và Syria, thế nên càng vô lý khi trợ giúp cho tàu chiến của họ” - vị cựu bộ trưởng quốc phòng Anh chỉ rõ.

Trong khi đó, ông Lord West - một cựu lãnh đạo của Hải quân Hoàng gia Anh nói thêm: “Nga đang chịu nhiều lệnh trừng phạt và thật bất thường khi một nước NATO lại tiếp liệu cho tàu chiến của họ như vậy”.

Cựu Thủ tướng Bỉ Guy Verhofstadt nói trên Twitter: “Tây Ban Nga đã ký tuyên bố EU về tội tác chiến tranh Nga ở Aleppo hồi tuần trước, hôm nay lại giúp tiếp liệu tàu chiến Nga để tiếp tục tiến hành các hành động tội ác. Điều này là nghiêm túc sao?”.


Tàu sân bay Đô đốc Kuznetsov của Nga đi qua Eo biển English. Ảnh: EPA

Tàu sân bay Đô đốc Kuznetsov của Nga đi qua Eo biển English. Ảnh: EPA

Các nguồn tin Hải quân Anh cho biết tàu sân bay Đô đốc Kuznetsov sẽ không ghé cảng Ceuta nhưng những tàu chở nhiên liệu và tàu hộ tống của nó có thể vào.

Bộ Ngoại giao Tây Ban Nga nói với Telegraph rằng những yêu cầu từ hải quân Nga sẽ được xem xét trên cơ sở từng trường hợp và sẽ được xử lý tùy thuộc vào đặc điểm của từng tàu.

Một người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Tây Ban Nha cho biết: “Các tàu Hải quân Nga vẫn thường xuyên tới cảng của Tây Ban Nha trong nhiều năm qua”. Tuy nhiên, trước những áp lực ngoại giao đè nặng, Madrid tuyên bố đang xem xét lại vấn đề này.

Được biết mỗi lần viếng thăm của tàu chiến Nga tới cảng này mang lại khoản thu nhập hơn 320.00 USD cho cảng của Tây Ban Nha.

Đỗ Quyên (Theo Telegraph)