Một công ty đa cấp bị phạt 350 triệu đồng, thu hồi giấy phép

Theo đó, đơn vị này bị phạt vì thực hiện không đúng, không đầy đủ nghĩa vụ báo cáo định kỳ; yêu cầu người muốn tham gia bán hàng đa cấp phải mua một số lượng hàng hóa để được quyền tham gia mạng lưới bán hàng đa cấp.

Ngoài việc phạt tiền, Cục Quản lý cạnh tranh còn áp dụng biện pháp xử phạt bổ sung thu hồi Giấy chứng nhận đăng ký hoạt động bán hàng đa cấp lần 2 của Công ty TNHH Absonutrix Việt Nam. "Việc thu hồi Giấy chứng nhận của doanh nghiệp bán hàng đa cấp không giải phóng doanh nghiệp này khỏi các nghĩa vụ của mình trước pháp luật, trong đó có nghĩa vụ bảo đảm quyền lợi chính đáng của các nhà phân phối và người tham gia bán hàng đa cấp trong mạng lưới bán hàng đa cấp của doanh nghiệp” - quyết định của nêu rõ.

Được biết, Công ty này được Sở Kế hoạch và Đầu tư TP HCM cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp lần đầu vào ngày 22-9-2014 và cấp lần 2 vào ngày 1-9-2015.

Trước đó, hồi tháng 7, công ty này đã từng bị phạt tới 460 triệu đồng vì các hành vi: không làm thủ tục sửa đổi, bổ sung giấy chứng nhận đăng ký hoạt động bán hàng đa cấp khi có thay đổi, bổ sung. Đáng lưu ý, các công ty đưa thông tin sai lệch, gây nhầm lẫn về công dụng của hàng hóa; duy trì nhiều hơn một vị trí kinh doanh đa cấp / mã số kinh doanh đa cấp đối với cùng một người tham gia bán hàng đa cấp...

T.Nguyễn