Trên 1 triệu người kê khai tài sản, thu nhập

Ngày 27-10, Thanh tra Chính phủ (TTCP) đã tổ chức họp báo thường kỳ quý III/2016.

Phát hiện vi phạm trên 42.600 tỉ đồng

TTCP cho biết trong quý III, toàn ngành thanh tra triển khai gần 2.100 cuộc thanh tra hành chính và 74.600 cuộc thanh tra, kiểm tra chuyên ngành. Qua đó, chấn chỉnh công tác quản lý, hoàn thiện cơ chế, chính sách pháp luật; phát hiện vi phạm trên 42.600 tỉ đồng và 347 ha đất; kiến nghị xử lý hành chính 436 tập thể, cá nhân; chuyển cơ quan điều tra làm rõ 16 vụ, 30 đối tượng.

Theo ông Ngô Văn Khánh, quá trình thanh tra đã phát hiện một số vụ việc có dấu hiệu hình sự tại Vinacomin
Theo ông Ngô Văn Khánh, quá trình thanh tra đã phát hiện một số vụ việc có dấu hiệu hình sự tại Vinacomin

TTCP đã ban hành kết luận 3 cuộc thanh tra phát hiện sai phạm về kinh tế với số tiền gần 8.400 tỉ đồng; kiến nghị thu hồi về ngân sách 3.300 tỉ đồng; kiến nghị các cơ quan có thẩm quyền xem xét, xử lý số tiền 5.000 tỉ đồng; chuyển cơ quan điều tra làm rõ 1 vụ việc, 18 đối tượng. Kết quả kiểm tra, thanh tra, giải quyết khiếu nại, tố cáo, phòng chống tham nhũng đều được công bố, công khai. Các bộ, ngành, địa phương kiểm tra 678 cơ quan, tổ chức, đơn vị về công khai, minh bạch, phát hiện 13 đơn vị vi phạm.

Đến ngày 10-9, đã có 101 cơ quan, bộ, ngành, địa phương báo cáo kết quả minh bạch tài sản, thu nhập về TTCP. 1.004.231 người đã hoàn thành việc kê khai tài sản, thu nhập năm 2015 (đạt tỉ lệ 99,1% số người phải kê khai); số bản kê khai đã công khai là 993.127 (đạt tỉ lệ 98,9%). Có 3 trường hợp người đứng đầu bị kết luận là thiếu trách nhiệm để xảy ra tham nhũng, đã kỷ luật 1 người.

Chưa kết thúc thanh tra PVC

Trả lời câu hỏi của báo chí về việc thanh tra tại Tập đoàn Công nghiệp Than và Khoáng sản Việt Nam (Vinacomin), ông Ngô Văn Khánh, Phó Tổng TTCP, cho biết quá trình thanh tra phát hiện một số vụ việc có dấu hiệu hình sự và đã làm việc với Bộ Công an, VKSND Tối cao để đánh giá. Dù cuộc thanh tra tại Vinacomin chưa kết thúc nhưng theo quy định luật pháp, nếu có dấu hiệu vi phạm thì lập tức chuyển hồ sơ cho cơ quan chức năng xử lý.

Sai phạm tại Vinacomin có liên quan đến việc quản lý vốn nhà nước. Trong tháng 10-2016, Văn phòng Chính phủ đã thông báo ý kiến kết luận của Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng về việc tháo gỡ khó khăn cho Vinacomin. Báo cáo tài chính của Vinacomin cho thấy trong nửa đầu năm nay, kết quả sản xuất - kinh doanh của tập đoàn sụt giảm mạnh trên hầu hết các chỉ tiêu.

Đối với cuộc thanh tra đột xuất theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Tổng Công ty CP Xây lắp dầu khí Việt Nam (PVC), ông Khánh khẳng định vẫn chưa kết thúc. “Cơ quan điều tra Bộ Công an đã khởi tố vụ án tại PVC. Vì thế, thời điểm này cùng lúc vừa có lực lượng thanh tra vừa có lực lượng điều tra làm việc với PVC” - ông Khánh giải thích.

Thanh tra Chính phủ cho biết qua thanh tra, giải quyết khiếu nại, tố cáo đã phát hiện 14 vụ, 24 đối tượng tham nhũng và liên quan tham nhũng. Các cơ quan điều tra đã thụ lý điều tra 159 vụ án, 415 đối tượng tham nhũng và liên quan đến tham nhũng.

NGUYỄN QUYẾT