Máy bay quân sự Nhật xuất chiêu khiến Trung Quốc nóng mặt

Cáo buộc được đưa ra sau khi Lực lượng phòng vệ không quân Nhật Bản giữa tháng 10 công bố thống kê từ tháng 4 đến tháng 9, cho thấy máy bay chiến đấu Nhật Bản đã theo dõi và ngăn chặn máy bay quân sự Trung Quốc 407 lần, tăng so với 231 lần cùng kỳ năm ngoái.

Phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Trung Quốc Ngô Khiêm (Wu Qian) ngày 27-10 cho biết không quân Trung Quốc hoạt động dựa trên luật pháp và chuẩn mực quốc tế. Ông Ngô cũng cáo buộc Tokyo tăng cường giám sát và can thiệp vào các hoạt động huấn luyện, đào tạo thường xuyên của Bắc Kinh.

“Thêm vào đó, khi máy bay của Lực lượng phòng vệ Nhật Bản (JSDF) gặp máy bay Trung Quốc, họ khóa radar, gây nhiễu tín hiệu hồng ngoại và hành động không chuyên nghiệp cũng như khiêu khích gây nguy hiểm” – ông Ngô nói tại cuộc họp báo hằng tháng. “Điều này đe dọa đến sự an toàn cho máy bay và nhân viên quân sự Trung Quốc, là gốc rễ của các vấn đề hàng không, hàng hải giữa Trung Quốc và Nhật Bản”.

Ông Ngô nói thêm Bắc Kinh kêu gọi Tokyo hành xử trách nhiệm và ngăn chặn những sự cố như vậy tiếp diễn.

Tokyo đang tranh chấp quần đảo Senkaku/Điếu Ngư với Bắc Kinh ở biển Hoa Đông. Ảnh: KYODO
Tokyo đang tranh chấp quần đảo Senkaku/Điếu Ngư với Bắc Kinh ở biển Hoa Đông. Ảnh: KYODO

Nhật Bản lo ngại khi Trung Quốc tăng cường bành trướng ở biển Đông. Vì vậy, Tokyo tìm cách mở rộng ảnh hưởng tại biển Hoa Đông – khu vực đang tranh chấp quần đảo Senkaku/Điếu Ngư với Bắc Kinh – và phía Tây Thái Bình Dương.

Trong khi đó, Trung Quốc cho rằng họ có quyền tuần tra khu vực và sẽ bảo vệ an ninh quốc gia, chủ quyền của mình.

Ngoài ra, Trung Quốc còn tức giận sau khi Nhật Bản ủng hộ phán quyết bác bỏ yêu sách “đường chín đoạn” của nước này ở biển Đông của Tòa Trọng tài Thường trực (PCA), The Hague – Hà Lan vào tháng 7. Bắc Kinh tuyên bố không chấp nhận phán quyết, đồng thời kêu gọi Nhật Bản và Mỹ nếu không dính dáng tới tranh chấp thì đừng nên tham gia.

Vào thời điểm này, Nhật Bản đang tăng cường quan hệ trong khu vực, đặc biệt với Philippines và Việt Nam. Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte nhân chuyến thăm Nhật Bản hôm 27-10 cho biết nước ông sẵn sàng tham gia tập trận hải quân với Nhật Bản.

P.Nghĩa (Theo Reuters)