Hành vi côn đồ, được hưởng án treo

Trong phần luận tội, đại diện VKSND TP HCM đề nghị mức án từ 4 năm 6 tháng đến 5 năm 6 tháng tù đối với Tưởng; các đồng phạm còn lại từ 3 đến 4 năm tù do hoạt động có tổ chức, mang tính chất côn đồ và phạm tội nhiều lần.

Năm 2005, Đinh Bá Tưởng tổ chức cho vay trả góp hằng ngày với lãi suất 15%/tháng; lãi nhập vốn, người vay thế chấp chứng minh nhân dân và sổ hộ khẩu gia đình. Để quản lý việc cho vay và thu tiền, Tưởng thuê các đồng phạm trong vụ án phụ việc và trả lương 6-8 triệu đồng/tháng. Do những người vay tiền không thanh toán như thỏa thuận nên Tưởng nhiều lần đến nhà đòi tiền và đe dọa đập phá tài sản.

Các bị cáo trước vành móng ngựa
Các bị cáo trước vành móng ngựa

Ngày 17-7-2015 và 7-1-2016, Tưởng cầm đầu nhóm trên đến đập phá tài sản, buộc con nợ phải thanh toán. Chỉ trong 2 ngày, nhóm của Tưởng đã đập phá nhiều tài sản của 7 hộ dân trên địa bàn huyện Củ Chi, TP HCM vì không có khả năng trả nợ, gây thiệt hại hàng chục triệu đồng.

Ngoài hành vi hủy hoại tài sản và cố ý làm hư hỏng tài sản, nhóm của Tưởng còn tổ chức cho vay trái phép với mức lãi suất cao. Tuy nhiên, biên nhận không ghi nội dung, lãi suất vay; lời khai giữa các bên còn nhiều mâu thuẫn nên chưa đủ căn cứ xử lý.

Tin-ảnh: Th.Thiên