Kháng nghị tăng án kẻ trộm bị bắt vì bao tiền quá nặng

VKSND TP HCM vừa kháng nghị yêu cầu TAND Cấp cao tại TP xử phúc thẩm theo hướng tăng hình phạt đối với Nguyễn Văn Thành (SN 1994, ngụ quận Tân Phú) về tội "Trộm cắp tài sản".

Trước đó, xử sơ thẩm, đại diện VKSND TP HCM giữ quyền công tố tại phiên tòa đã đề nghị HĐXX tuyên phạt bị cáo Thành với mức án từ 13 đến 15 năm tù về tội "trộm cắp tài sản". Tuy nhiên, khi quyết định hình phạt, HĐXX chỉ tuyên Thành 9 năm tù.


Điện Máy Xanh đường Hòa Bình (quận Tân Phú, TP HCM), nơi xảy ra vụ trộm tiền

Điện Máy Xanh đường Hòa Bình (quận Tân Phú, TP HCM), nơi xảy ra vụ trộm tiền

Sau khi nghỉ việc tại siêu thị Điện Máy Xanh (trên đường Hòa Bình quận Tân Phú, TP HCM), Thành không có việc làm ổn định và nảy sinh ý định trộm cắp để lấy tiền tiêu xài. Thành nhớ lại hai két sắt tại nơi làm việc cũ chứa nhiều tiền nên nghiên cứu cách thụt két và đột nhập bên trong.

Thực hiện ý định, chiều 30-4, Thành đem balô dụng cụ và thức ăn đến gần khu vực siêu thị chờ thời cơ chín mùi để ra tay. Đến khoảng 0 giờ ngày 1-5, Thành cắt tôn chui vào bên trong nằm phục kích.

Đến khuya 2-5, Thành cắt dây camera rồi đục két sắt, moi tiền bỏ vào bao. Do bao tiền quá nặng nên Thành không thể kéo lên để ra bằng lối cũ. Thành đành bê bao tiền ra ngoài bằng cửa phụ.


Nguyễn Văn Thành bị bắt do trộm bao tiền quá to

Nguyễn Văn Thành bị bắt do trộm bao tiền quá to

Lúc này, bảo vệ siêu thị phát hiện hô hoán và cùng người dân truy đuổi. Không còn cách nào khác, Thành để lại bao tiền để thoát thân nhưng vẫn bị người dân bắt giữ, giao công an xử lý.

Theo công an, tổng số tiền Thành trộm được trong két sắt là 2,75 tỉ đồng. Đây là số tiền bán hàng mà nhân viên cất giữ trong két sắt.

Theo VKS, mức án trên là chưa nghiêm, chưa tương xứng với hành vi phạm tội của bị cáo gây ra. Bởi căn cứ vào các tình tiết, diễn biến của vụ án, thể hiện trước khi gây án, Thành đã chuẩn bị dụng cụ, phương tiện và súng bắn điện để thực hiện hành vi phạm tội, chiếm đoạt tài sản có giá trị lớn, khi bị phát hiện đã dùng súng bắn điện tấn công bảo vệ để trốn thoát.

"HĐXX nhận định bị cáo có nhân thân tốt, tài sản chiếm đoạt đã thu hồi, trả lại cho bị hại, gia đình khó khăn nên xử dưới khung hình phạt là chưa phù hợp nên cần thiết phải xét xử bị cáo mức hình phạt nghiêm khắc mới có tác dụng răn đe và phòng ngừa tội phạm"- quyết định kháng nghị nêu.

Tin-ảnh: Phạm Dũng