Hàng trăm hộ dân kéo lên xã đòi… điện

Ngày 1-11, gần 100 hộ dân ấp Tân Cang, xã Phước Tân, TP Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai đã kéo lên UBND xã Phước Tân yêu cầu cơ quan chức năng giải thích nguyên nhân vướng mắc của dự án kéo đường lưới điện khiến gần 300 hộ dân nơi đây không có điện.

Người dân đã bức xúc đặt ra nhiều câu hỏi xoay quanh các vấn đề liên quan tại sao đường dây đã được kéo đến rồi lại bỏ giữa chừng để nhiều năm nay người dân phải mua điện với giá cao….

Người dân ấp Tân Cang, xã Phước Tân kéo lên xã đòi điện
Người dân ấp Tân Cang, xã Phước Tân kéo lên xã đòi điện

Theo gần 300 hộ dân nơi đây cho biết họ đã đóng 3 triệu đồng từ 2 năm trước để được kéo điện nhưng đến nay vẫn chưa có điện cho sinh hoạt. Điều này khiến họ phải mua điện từ những hộ dân lân cận với giá cao, 4.100 đồng/số, trung bình có hộ ở đây phải đóng tiền điện từ 1 đến 2 triệu đồng đồng/tháng.

Trong khi đó, đường dây điện đang kéo dở dang lại trở thành nơi phơi quần áo, chăn mền. Hàng chục trụ điện được chôn xuống hơn 2 năm nay bỏ không.

“Chúng tôi ở TP mà không có điện sinh hoạt là không thể chấp nhận được. Trong khi số tiền chúng tôi đóng góp cả hàng trăm triệu đồng bị ngâm giữ, sử dụng vào đâu như vậy làm sao được…”, một người dân bức xúc.

Đối thoại với người dân, ông Mai Tấn Tài, Chủ tịch UBND xã Phước Tân, giải thích rằng việc kéo đường dây điện là nguyện vọng của người dân cũng như chính quyền địa phương, đã được UBND TP Biên Hòa chấp thuận chủ trương, thu tiền các hộ dân và bắt đầu triển khai thực hiện từ tháng 7-2014. Tuy nhiên, trong quá trình triển khai trên địa bàn có một số hộ vi phạm trong quy hoạch xây dựng đã gây cản trở cho việc thực hiện.

Dây và cột điện kéo dở dang từ 2 năm nay thành nơi phơi quần áo mùng mền
Dây và cột điện kéo dở dang từ 2 năm nay thành nơi phơi quần áo mùng mền

“Khu vực các hộ dân ở trước đây quy hoạch khu dân cư, không phải đất ở. Nhiều hộ vi phạm hành chính khi xây nhà chưa bị xử phạt, cưỡng chế. Sau đó quy hoạch được điều chỉnh thành đất ở để phù hợp thực trạng. Tuy nhiên vẫn còn nhiều nơi vi phạm. Do vậy việc phổ cập lưới điện gặp cản trở. Hiện, xã nỗ lực bằng mọi cách nhanh nhất để có điện phục vụ người dân. Tuy nhiên vẫn phải chờ chủ trương, cách giải quyết cụ thể từ UBND tỉnh chứ xã không có cách gì giải quyết cụ thể được…”- ông Tài nói.

Tin-ảnh: X.Hoàng