Đau xót về hậu quả vụ cháy quán karaoke chết 13 người

Ngày 2-11, Cục Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ (C66, Bộ Công an) đã có thông tin chính thức ban đầu về vụ cháy quán karaoke 68 trên phố Trần Thái Tông, phường Dịch Vọng Hậu, quận Cầu Giấy, TP Hà Nội, vào chiều 1-11 làm 13 người tử vong.

Thiếu tướng Đoàn Việt Mạnh công bố thông tin ban đầu
Thiếu tướng Đoàn Việt Mạnh công bố thông tin ban đầu

Thiếu tướng Đoàn Việt Mạnh, Cục trưởng C66, cho biết đêm qua (1-11), ngay sau khi xảy ra vụ cháy, Cục đã có công điện chỉ đạo tổng kiểm tra rà soát các điểm vui chơi giải trí tập trung đông người như vũ trường, quán karaoke.

“Hậu quả vụ cháy rất nghiêm trọng và đây là vụ việc mà những người làm công tác PCCC thực sự cảm thấy đau xót về hậu quả xảy ra”- Tướng Mạnh nói và cho biết thêm những vấn đề về vụ cháy này đang được các cơ quan chức năng điều tra theo trình tự thủ tục. Các đơn vị chức năng như Công an TP Hà Nôi, Cảnh sát PCCC Hà Nội... tiếp tục tiến hành điều tra, làm rõ, xử lý theo đúng quy định của pháp luật.

Người đứng đầu C66 cảnh báo tình hình cháy nổ xảy hiện đang xảy ra ngày càng nghiêm trọng, đặc biệt tại các điểm vui chơi, tập trung đông người. “Tôi muốn tập trung khuyến cáo tới người dân kỹ năng tự cứu mình và người khác trong những tình huống xấu xảy ra”- Thiếu tướng Mạnh nhấn mạnh.

Trung tá Bùi Quang Việt, Phó Cục trưởng C66, cho biết các sở kinh doanh karaoke luôn tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ cao và gây thiệt hại nhiều về người và của. Riêng Hà Nội từ đầu năm đến nay xảy ra 6 vụ cháy quán karaoke, đặc biệt vụ hôm qua đã khiến 13 người tử vong và thiệt hại tài sản lớn.

Theo lãnh đạo C66, nguyên nhân chủ yếu dẫn đến việc chữa cháy gặp nhiều khó khăn do thiết kế các quán karaoke thường có biển quảng cáo lớn bên ngoài bịt kín lối thông gió, gây khó khăn cho lực lượng cứu hộ.

Bên cạnh đó, các cơ sở này thường dùng vật liệu cách âm là vật dễ cháy nên khi xảy ra cháy, ngọn lửa, khói lan nhanh, còn người bên trong không phát hiện được nên đã xảy ra những trường hợp đáng tiếc khi có cháy, nổ.

Theo Trung tá Việt, việc thay đổi từ nhà ở thành quán karaoke cũng là nguyên nhân chính dẫn đến xảy ra cháy nổ nhiều do thiếu điều kiện an toàn trong PCCC cũng như hướng dẫn thoát nạn khi xảy ra cháy.

Mặt khác, Trung tá Bùi Quang Việt đã khuyến cáo với các cơ sở kinh doanh karaoke phải tổ chức cho nhân viên thực tập kỹ năng PCCC, quản lý nguồn lửa, nhiệt tại cơ sở. Tổ chức phương tiện chữa cháy, cứu hộ tại chỗ để đưa người gặp nạn ra khỏi hiện trường.


Hiện trường vụ cháy - Ảnh: Nguyễn Hưởng

Hiện trường vụ cháy - Ảnh: Nguyễn Hưởng

Người dân phải tìm hiểu kỹ năng thoát nạn khi tham gia tại các điểm vui chơi giải trí, không mang chất cháy, chất nổ đến nơi này. Đặc biệt, phải quan sát trước khi tham gia vui chơi tại các điểm này để thoát nạn khi xảy ra cháy.

Công tác điều tra, xác định rõ nguyên nhân cũng như thiệt hại đang tiếp tục được cơ quan điều tra làm rõ.

Trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động, Thiếu tướng Đoàn Việt Mạnh cho biết ngay đêm qua (1-11) đã gửi công điện chỉ đạo các địa phương tổng rà soát, kiểm tra các cơ sở vui chơi giải trí tập trung đông người, nhất là cơ sở có nguy cơ cháy nổ cao như quán Karaoke, vũ trường, quán bar và nhà hàng.

“Trên cơ sở kết quả kiểm tra hướng dẫn cơ sở khắc phục ngay những thiếu sót. Xử lý nghiêm các hành vi vi phạm quy định về PCCC, trường hợp vi phạm nghiêm trọng phải tạm đình chỉ hoặc đình chỉ hoạt động”-Thiếu tướng Mạnh khẳng định.

N.Quyết-N.Hưởng