Phan Thanh Hậu: Hoàng Anh Tuấn chê, Graechen lại khen

Ở đội tuyển U19 giành vé dự World Cup, Thanh Hậu không có chỗ đứng
Ở đội tuyển U19 giành vé dự World Cup, Thanh Hậu không có chỗ đứng

Nếu như cách đây 2 năm, lứa U19 Việt Nam đa phần có nòng cốt đến từ học viện HAGL Arsenal JMG thì năm nay, chỉ có 3 cầu thủ của “lò” đào tạo này được góp mặt là Phan Thanh Hậu, Lương Hoàng Nam và Triệu Việt Hưng. Tuy nhiên, nhiều người vẫn hy vọng với việc từng được lọt vào danh sách 40 cầu thủ trẻ triển vọng nhất thế giới năm 2014, Phan Thanh Hậu sẽ chứng tỏ được bản thân trong màu áo U19 của HLV Hoàng Anh Tuấn.

Đáng tiếc là trừ Lương Hoàng Nam được HLV Hoàng Anh Tuấn sử dụng ở giải châu Á thì Triệu Việt Hưng không được ra sân, còn Phan Thanh Hậu chỉ được đá ít phút ở cuối trận gặp CHDCND Triều Tiên và UAE. Trong buổi giao lưu trực tuyến với Báo Bóng đá sáng 2-11, trước câu hỏi của người hâm mộ về việc quân HAGL không được trọng dụng, HLV Hoàng Anh Tuấn đã lý giải: “Thanh Hậu là một cầu thủ tài năng nhưng bị giới truyền thông đẩy lên quá cao, khiến cho em bị ngợp. Còn câu hỏi vì sao tôi lại không sử dụng Hậu thì nó cũng phải dành cho HLV Nguyễn Quốc Tuấn của HAGL. Thực tế ông ấy cũng không thường xuyên sử dụng cầu thủ này”.

“Ở đây tôi muốn nói đến việc sử dụng nhân sự làm sao phải phù hợp với chiến thuật, chứ không có chuyện quý đội bóng này, ghét đội bóng khác. Trên thực tế có một cầu thủ khác của HAGL cũng sở hữu hình thấp bé khác nhưng liên tục được sử dụng. Đó là Lương Hoàng Nam. Dẫu sao, dù không được ra sân thường xuyên nhưng Hậu vẫn chuyên nghiệp trong tập luyện. Đó là điều mà tôi đánh gái cao và tôn trọng Thanh Hậu”, ông Tuấn cho biết.

“Có một điều cần phải lưu ý là Thanh Hậu mới chỉ có một nửa tố chất cầu thủ. Cậu ấy có tư duy, kỹ thuật. Nhưng thể lực luôn là vấn đề của Hậu và khiến em rất khó để thi đấu đỉnh cao. Chúng ta nhìn nhận vấn đề ở diện rộng hơn, bóng đá hiện đại không nằm ở kỹ thuật mà nó còn nằm ở nền tảng thể lực”, HLV Hoàng Anh Tuấn cho biết.

Điều này khá trái ngược với Thanh Hậu thời HLV Graechen
Điều này khá trái ngược với Thanh Hậu thời HLV Graechen

Nói đến chuyện thể hình thì Thanh Hậu tuy thuộc dạng “mỏng cơm” nhưng vẫn cao ráo hơn Hồ Minh Dĩ. Thế nhưng Dĩ lại liên tục được HLV Hoàng Anh Tuấn sử dụng và đóng góp lớn vào thành công của U19 Việt Nam. “Về trường hợp của Minh Dĩ, tôi tin với khả năng của mình, em đủ sức chơi bóng ở trình độ cao. Nếu có điều kiện chăm sóc đầy đủ, ăn uống khoa học, Minh Dĩ hoàn toàn có thể cải thiện hạn chế của mình”, HLV Hoàng Anh Tuấn lập luận.

Rõ ràng dưới con mắt của HLV Hoàng Anh Tuấn, Thanh Hậu khó tìm được chỗ đứng. Đây thực sự là điều đáng tiếc với cá nhân cầu thủ này vì khi còn được HLV Graechen dẫn dắt, Thanh Hậu được ví như "người không phổi" của học viện khi là cầu thủ chơi tốc độ và khỏe nhất đội, hơn cả những cầu thủ như Công Phượng, Tuấn Anh hay Xuân Trường.

Anh Dũng