Giám đốc Sở TN-MT TP HCM: "Sẽ từ chức nếu bao che tiêu cực"

Chiều 3-11, Sở TN-MT TP HCM tổ chức buổi giải quyết khiếu nại của nhiều doanh nghiệp tố Khu tiểu thủ công nghiệp (TTCN) Lê Minh Xuân (huyện Bình Chánh) có nhiều hành vi khuất tất về giá cả thuê đất.

Tại đây, bà Nguyễn Thị Ngọc Bích, giám đốc một doanh nghiệp đang hoạt động trong Khu TTCN Lê Minh Xuân cho biết vừa qua Sở TN-MT ban hành hai công văn cách nhau 2 tháng có nội dung mâu thuẫn gay gắt. Cụ thể, ban đầu Sở TN-MT phát hiện Khu TTCN Lê Minh Xuân có nhiều sai phạm đã cho Thanh tra vào cuộc. Tuy nhiên, sau đó lại ban hành một công văn khác không cho phép thanh tra.

Quang cảnh buổi giải quyết khiếu nại do Sở TN-MT TPHCM chủ trì

Quang cảnh buổi giải quyết khiếu nại do Sở TN-MT TPHCM chủ trì

Bà Bích đặt câu hỏi với Giám đốc Sở TN-MT TP Nguyễn Toàn Thắng: “Liệu có hiện tượng tiêu cực của các phòng, ban nào trong việc giải quyết tranh chấp giữa doanh nghiệp và đơn vị quản lý khu TTCN Lê Minh Xuân? Dẫn chứng ở đây là những văn bản có nội dung bênh vực cho đơn vị hạ tầng”.

Bà Bích nói mỗi khi doanh nghiệp lên làm việc thương lượng về giá thuê đất với Khu TTCN Lê Minh Xuân thì đơn vị lại lấy công văn số 9537 làm "bùa hộ mệnh" để đe dọa rằng Sở TN-MT không thanh tra, nếu không đồng ý tiền thuê đất giá mới sẽ không được hoạt động nữa.

Trả lời câu hỏi, ông Nguyễn Toàn Thắng – Giám đốc Sở TN-MT TP HCM cho biết sau khi tiếp nhận đơn cầu cứu, ông đã gọi cán bộ liên quan lên làm việc. Ông đặt câu hỏi: “Có nhận tiền ai không”. Cán bộ Phòng Pháp chế thừa nhận có một số nội dung mang tính nhận định chủ quan song không hề tiêu cực bằng việc "bẻ cong" công văn.

Ông Nguyễn Toàn Thắng - Giám đốc Sở TNMT TP HCM.
Ông Nguyễn Toàn Thắng - Giám đốc Sở TNMT TP HCM.

Ông Thắng nói: “Chúng tôi hiểu vai trò và nhiệm vụ của mình phải thực hiện đúng các quy định của pháp luật. Đã là công chức không được phép nhận tiền của doanh nghiêp”.

Giám đốc Sở TN-MT TP đề nghị các doanh nghiệp cung cấp nội dung liên quan đến việc cán bộ Sở TN-MT có biểu hiện tiêu cực, sẽ xử lý đến nơi đến chốn. “Nếu tôi bao che cho tiêu cực, tôi sẽ từ chức ngay lập tức”, ông Thắng quả quyết.

Về nội dung giá thuê đất, ông Thắng chỉ đạo Khu TTCN Lê Minh Xuân phải xem xét lại giá tiền dựa trên tính hài hòa và tính lịch sử, đồng thời yêu cầu đơn vị này phải có báo cáo nhanh về việc vì sao thu tiền xử lý bùn thải trong khi quy định pháp luật không cho phép.

Ông Thắng gửi gắm: "Tôi mong muốn các doanh nghiệp và đơn vị khai thác hạ tầng nên hợp tác để phát triển. Quan điểm của Sở TN-MT là ủng hộ việc minh bạch, công khai và không chấp nhận tiêu cực".

LÊ PHONG